Khác biệt giữa SATA PATA và IDE

Khác biệt giữa SATA  PATA và IDE :

Sửa chữa vi tính tận nhà TPHCM chỉ ra cơ bản sự khác biệt giữa SATA  PATA và IDE

SATA và PATA hai hình dạng ổ đĩa khác nhau và không tương thích với nhau. PATA là thế hệ cũ, và bây giờ chúng ta đều sử dụng hầu hết là  SATA . Sửa chữa vi tính tận nhà TPHCM sẽ xem xét sự khác biệt.

Khác biệt giữa SATA PATA và IDE

Khác biệt giữa SATA PATA và IDE

“SATA” là cổng  mới với tôi.Đó là một cái gì đó về ổ đĩa cứng, . Tôi đã mua được một ổ cứng mới cho máy tính của tôi và  tôi muốn mua là  SATA. Nhưng khi tôi nói với các nhân viên bán hàng máy tính những gì tôi đã có, anh nói tôi không muốn nó và thay vào đó, tôi cần một cái gì đó gọi là PATA hoặc IDE? Tôi rất bối rối.

Đúng vậy: IDE và PATA là hai cái tên cho cùng một chủng loại.

Và  SATA và PATA  là hai cái khác nhau trong kết nối với một ổ cứng máy tính của bạn.

Khi chúng ta đi xa hơn sẽ có một chút phức tạp.

Khác biệt giữa SATA  PATA và IDE

Hình dạng

SATA và PATA (còn gọi là IDE) là hai hình dạng ổ đĩa khác nhau. Bởi rằng  có nghĩa là kết nối vật lý và điện tử vào một ổ đĩa cứng sử dụng hoặc SATA hoặc một  PATA.

Khác biệt giữa SATA PATA và IDE

 ổ đĩa 3,5-inch SATA (trái) và PATA / IDE (phải) sự khác biệt giữa SATA  PATA và IDE

Những hình ảnh trên cho thấy sự khác biệt về hình dạng. Các ổ đĩa SATA bên trái là một 2 cổng kết nối phẳng – cổng lớn hơn dùng để cung cấp điện năng cho ổ đĩa, và cổng nhỏ hơn dùng để truyền tải dữ liệu. Các ổ đĩa PATA bên phải sử dụng các kết nối lớn hơn toàn bộ chân cho dữ liệu và kết nối bốn chân ở bên phải để cung cấp điện.

SATA là một từ viết tắt của Serial Advanced Technology File , thường rút ngắn Serial ATA. Sử dụng tín hiệu truyền nối tiếp đề cập đến thực tế là dữ liệu được gửi trong một thời gian xuống một kết nối duy nhất trong mỗi chiều. Có một kết nối riêng biệt cho dữ liệu đi vào và ra khỏi thiết bị.

PATA là một từ viết tắt cho Parallel Advanced Technology File, thường rút ngắn để truyền tín hiệu song song ATA. Song song đề cập đến thực tế là dữ liệu được gửi 16 bit tại một thời điểm thông qua một kết nối 16-bit duy nhất, được sử dụng cho dữ liệu theo cả hai chiều.

Trong khi  gửi 16 bit tại một thời điểm thì nghe có vẻ nhanh hơn , PATA thực sự truyền dữ liệu chậm hơn, vì nhiều lý do. giao diện PATA hiện tại có thể chuyển lên tới 133 MB mỗi giây, trong khi giao diện SATA có thể truyền tải lên đến 150, 300, hoặc 600 MB mỗi giây, tùy thuộc vào phiên bản  được sử dụng.

Lịch sử của SATA và PATA

PATA là giao diện cũ. Với tên gọi là IDE (Integrated Drive Electronics), đó là sự kết nối của sự lựa chọn không chỉ dùng cho đĩa cứng, và đối với ổ đĩa mềm và ổ quang (CD / DVD) cũng rất tốt .

Trong những năm gần đây, PATA đã  dần dần biến mất. Hầu hết các máy mới ngày hôm nay đi kèm với ổ đĩa cứng SATA, và có thể sử dụng một giao diện PATA chỉ cho ổ đĩa quang. Theo dự kiến, ổ đĩa quang sử dụng được bây giờ có sẵn với kết nối SATA, vì vậy chúng ta có thể sớm nhìn thấy sự kết thúc hoàn toàn của giao diện PATA.

Khác biệt giữa SATA PATA và IDE

Cổng SATA

Khả năng tương thích giữa SATA và PATA

Cũng cần phải xem sự khác biệt giữa SATA , PATA và IDE:

Đối với khả năng tương thích,  SATA và PATA là ổ đĩa hoàn toàn không tương thích . Chúng có thể  cùng có trong một máy, nhưng chỉ khi máy có cả kết nối SATA và PATA.

Nếu một máy tính chỉ có một trong hai kiểu kết nối SATA hay PATA, thì chỉ có ổ đĩa tương thích với kết nối sẽ được sử dụng.

Thay thế ổ đĩa

Điều này là bạn phải biết được ổ cứng hay ổ DVD của mình sử dụng cổng kết nối SATA hay ATA

Khi thay thế các ổ đĩa trong máy tính của bạn, bạn phải biết xem máy tính của bạn sử dụng PATA hay SATA, và chắc chắn rằng để có thể thay thế và sử dụng được. Bạn cũng cần chắc chắn rằng bạn phải có một ổ đĩa cùng  kích thước. Các ổ đĩa hình trên được phân loại như các ổ đĩa 3,5-inch, và được phổ biến trong các máy tính để bàn. Máy tính xách tay thường sử dụng ổ đĩa 2,5-inch.

Khác biệt giữa SATA PATA và IDE

Nếu bạn quyết định mua một ổ đĩa cứng và lắp nó vào ổ đĩa bên ngoài, bạn sẽ cần phải biết cho dù đó là  PATA hay ổ đĩa SATA và nhận được một cổng tương thích, thì kích thước vật lý là phải như nhau.

Khác biệt giữa SATA  PATA và IDE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *