Sửa lỗi Missing operating system

Cách sửa lỗi Missing operating system khi bạn cài Win mới, hay bạn khôi phục Windows hoặc lỗi vô tình

Lỗi Missing operating system

Lỗi Missing operating system

Thông báo lỗi ” Missing operating system ” xảy ra khi máy tính không thể định vị một hệ điều hành trong hệ thống của bạn.

Điều này thường xảy ra nếu bạn đã kết nối một ổ đĩa trống trong máy tính của bạn hoặc BIOS không phát hiện ổ đĩa cứng.

Nó cũng có thể xảy ra nếu ổ cứng bị hỏng hoặc sector 0 của ổ đĩa cứng có bản ghi khởi động chính không chính xác (MBR).

Điều này cũng có thể xảy ra nếu phân vùng không tương thích được đặt làm phân vùng Active hoặc khi phân vùng chứa MBR không còn hoạt động nữa. Người dùng cũng phải đối mặt với vấn đề này khi họ đang khởi động từ vị trí sai, nơi không có bất kỳ hệ điều hành nào hiện diện. Chúng ta sẽ cố gắng khôi phục hệ thống của bạn trước khi chúng ta cài đặt Windows sạch sẽ.

Thiếu hệ điều hành

Người dùng phải đối mặt với vấn đề này trong tất cả các phiên bản của hệ điều hành Windows 10, 8 và 7. Các nhà sản xuất máy tính nơi sản phẩm của họ có lỗi bao gồm Dell, Lenovo, HP, Sony VAIO, Acer, v.v. Chúng tôi sẽ bắt đầu với giải pháp đơn giản nhất và làm việc theo cách của chúng tôi xuống các giải pháp phức tạp hơn.

Lưu ý: Trước khi tiếp tục, bạn nên đảm bảo rằng ổ cứng bạn đang sử dụng thực sự có một hệ điều hành. Nếu bạn đang sử dụng một ổ đĩa cứng mới, nó sẽ không có một hệ điều hành được cài đặt sẵn. Đầu tiên là hoàn toàn chắc chắn rằng hệ điều hành là hiện tại và sau đó tiến hành. Ngoài ra, loại bỏ tất cả các ổ đĩa cứng bổ sung và ổ đĩa flash trước khi tiếp tục. Chúng được biết là xung đột với BIOS khi khởi động máy tính của bạn.

Sửa lỗi Missing operating system

Nếu cần dịch vụ sửa máy tính tại nhà, hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Giải pháp 1: Chọn đúng thiết bị khởi động

Thông thường, người dùng gặp vấn đề này nếu thiết bị khởi động thích hợp không được chọn trên máy tính của họ. Nó có thể được chọn như một thiết bị USB hoặc một đĩa CD.

Nếu một hệ điều hành không có trong ổ cứng, máy tính của bạn có thể bị lỗi này và từ chối tải đúng hệ điều hành có trong ổ đĩa cứng. Chúng ta có thể chọn đúng thiết bị khởi động và xem lỗi vẫn còn tồn tại hay không.

 1. Mở máy tính của bạn và nhấn F1, F2 hoặc F3 khi khởi động để vào BIOS . Phím có thể khác nhau cho mỗi máy tính theo nhà sản xuất.
 2. Khi ở trong BIOS, điều hướng đến các tùy chọn Boot và chọn ổ cứng từ danh sách các thiết bị khởi động và đưa nó lên đầu.

  Sửa lỗi Missing operating system

  Sửa lỗi Missing operating system

 3. Sau khi chọn đúng thiết bị khởi động, hãy khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem bạn có tải thành công Windows của bạn không.

Giải pháp 2: Rebuilt lại BCD

Dữ liệu cấu hình khởi động (BCD) chứa danh sách tất cả các mục được cho là chạy khi khởi động. Theo tài liệu chính thức của Microsoft, bạn có thể gặp phải lỗi khởi động nếu bạn có các tập tin bị hỏng hoặc không đầy đủ trong BCD của mình. Hoặc nếu BCD của bạn không hoạt động hoặc được chọn sai bởi hệ thống như đã đề cập ở trên.

Chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng lại BCD và xem điều này có thực hiện được không.

 1. Cắm một thiết bị khởi động với một bản Windows trong hệ thống của bạn. Và bấm vào Repair Computer của bạn có mặt ở phía dưới bên trái của màn hình.
 2. Khi ở trong môi trường khôi phục, hãy nhấp vào Troubleshoot > Advanced options > Command prompt.
 3. Khi ở trong comand promt, thực hiện lệnh sau:
  bootrec / rebuildbcd
 4. Sau khi lệnh được thực thi, hãy khởi động lại hệ thống của bạn đúng cách và kiểm tra xem sự cố có được giải quyết hay không.

Giải pháp 3: Kích hoạt phân vùng chính

Theo Microsoft chính thức tương ứng, có thể phân vùng chính của bạn không được đánh dấu là đang hoạt động.

Chúng ta có thể khởi động vào RE bằng cách sử dụng phương thức trên. Và sau đó kích hoạt mạnh phân vùng.

Khi chúng ta khởi động lại, máy tính sẽ phát hiện hệ điều hành trong phân vùng và khởi động từ nó.

 1. Nhập command promt bằng cách sử dụng phương thức chúng tôi đã triển khai trong giải pháp cuối cùng.
 2. Khi ở trong command promt, thực hiện lệnh sau:
  diskpart
 3. Khi bạn đang ở trong phần đĩa, hãy nhập lệnh sau:
  listdisk

Bây giờ chọn đĩa mà bạn đã cài đặt Windows. Trong trường hợp này, nó là ‘đĩa 0’. Thực hiện các lệnh sau:

select disk 0

list partition

Ở đây tất cả các phân vùng hoạt động sẽ được liệt kê. Chọn phân vùng “ System reserved partition”. Chúng tôi sẽ kích hoạt nó để đảm bảo rằng tất cả các thông tin cần thiết có sẵn cho BIOS. Nhập các lệnh sau:

select partition 2

active

Sau khi kích hoạt phân vùng, khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.
Lưu ý: Bạn cũng nên đảm bảo rằng tất cả các phân vùng khác cũng hoạt động bình thường và không bị hủy kích hoạt.

Giải pháp 4: Kiểm tra kết nối ổ đĩa cứng của bạn

Nếu các phương pháp trên không hoạt động, bạn nên kiểm tra kết nối ổ cứng của mình với máy tính. Nếu ổ đĩa cứng của bạn không được kết nối đúng cách, nó có thể không được phát hiện và hệ điều hành sẽ không tải được.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn, hãy đảm bảo rằng ổ đĩa cứng được kết nối đúng cách với kết nối SATA . Hãy thử rút phích cắm và cắm lại chính xác. Ngoài ra, hãy thử sử dụng các cổng SATA khác để kết nối.

Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay, bạn phải tháo mặt sau của máy tính và tìm kết nối ổ đĩa cứng.

Hãy chắc chắn rằng nó được kết nối đúng tại chỗ và thử lại cắm nó và loại bỏ bất kỳ bụi. Một khi bạn đã chắc chắn rằng ổ đĩa cứng được kết nối, khởi động lại máy tính của bạn hoàn toàn và kiểm tra xem vấn đề có được giải quyết hay không.

Giải pháp 5: Thay đổi chế độ SATA và sử dụng USB 2.0

Nếu bạn đang cài đặt lại một bản sao Windows mới, nó bị kẹt ở giữa và bây giờ bạn nhận được lỗi “Operating system not found”, điều đó có nghĩa là hệ thống không thể nhận diện đúng hệ điều hành và không cài đặt được.

Mặc dù điều kiện này có thể khác nhau tùy từng trường hợp. Bạn có thể thử thay đổi chế độ SATA bằng cách sử dụng các thiết lập BIOS.

Nhập BIOS của bạn bằng cách bấm phím đúng (F1, F2, F3, v.v …).
Khi đã ở trong cài đặt BIOS. Hãy điều hướng đến Storage Configuration và thay đổi cài đặt to/from AHCI.

Khi bạn đã thay đổi tùy chọn, hãy đảm bảo rằng bạn cắm thiết bị di động vào cổng USB 2.0 . Có những vấn đề đã biết khi bạn cắm phương tiện cài đặt vào cổng 0 .
Khởi động lại máy tính của bạn và thử cài đặt / khôi phục lại Windows và xem vấn đề có được giải quyết hay không.

Giải pháp 6: Cài đặt Windows mới

Lưu ý: Nếu là người không chuyên, hãy tham khảo dịch vụ cài Win tại nhà, hoặc gọi cho chúng tôi 0764 399 699

Nếu tất cả các phương pháp trên không hoạt động. Bạn có thể thử cài đặt bản Windows mới trong máy của bạn. Điều này có thể sẽ xóa tất cả các dữ liệu trong Windows chính của bạn cài đặt phân vùng. Và thiết lập lại tất cả mọi thứ bao gồm các ứng dụng. Bạn có thể thử khôi phục dữ liệu trước khi tiếp tục giải pháp này.

Để thực hiện cài đặt Windows sạch. Bạn cần tải xuống Windows từ trang web và sau đó tạo phương tiện có thể khởi động.

Bạn kiểm tra bài viết của chúng tôi về cách tạo phương tiện có thể khởi động . Có hai cách: bằng cách sử dụng công cụ tạo phương tiện của Microsoft và bằng cách sử dụng Rufus . Bạn có thể dễ dàng cài đặt Windows bằng phương tiện có thể khởi động.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Sửa lỗi Missing operating system

Leave a Reply

Call Now Button