Cách chuyển ảnh bitmap sang ảnh vector

Cách chuyển ảnh bitmap sang ảnh vector có phải là công việc dễ dàng và nhanh chóng. Câu trả lời là nó không hề đơn giản. Hãy xem các chi tiết bên dưới để xem cách chuyển ảnh bitmap sang ảnh vector hiệu quả nhất.

Hình ảnh ngày nay có rất nhiều trên internet. Thật không may, hầu hết trong số đó đều có chất lượng rất thấp. Nếu bạn muốn bắt đầu một bức ảnh nghệ thuật, hoặc tập tành sừ dụng Adobe Illustrator. Và không cần phải dựa vào những hình ảnh trực tuyến. Bạn sẽ cần phải chuyển đổi một hình ảnh bitmap sang một hình ảnh vector.

Đọc bài viết này để chuyển bất kỳ hình ảnh JPG hoặc PNG nào mà bạn tìm thấy trực tuyến thành một hình ảnh vectơ sắc nét và khả năng phóng lớn được (bạn có thể sử dụng và chỉnh sửa lại với các kích thước bất kỳ) bằng Illustrator.

Nếu bạn không quen với Illustrator, hãy chắc chắn xem hướng dẫn người mới bắt đầu của chúng tôi .

Hình ảnh Vector là gì?

Một hình ảnh vector là một hình ảnh có thể phóng to ( cale) bao gồm các giá trị chứ không phải là các điểm ảnh.

Hầu hết các hình ảnh được tìm thấy trên mạng đều là hình ảnh Raster hay còn gọi là bitmap. Hình ảnh Raster sử dụng hình vuông (bit của màu) để truyền tải một hình ảnh. Đồ hoạ vector chuyển đổi màu bằng cách sử dụng đa giác màu có thể mở rộng. Vì hình ảnh vector sử dụng các phần màu động thay vì các ô vuông tĩnh. Chúng cung cấp đường hoàn hảo và màu sắc sắc nét.

Hình học bao gồm các hình ảnh vector là formulaic, làm cho chúng độc lập với độ phân giải. Điều đó có nghĩa là hình ảnh không bị mất chất lượng khi chúng được phóng to hoặc thu nhỏ. Vì đa giác màu trong hình ảnh vector sẽ luôn duy trì hình dạng của chúng. Điều này cũng không đúng đối với hình ảnh raster, vì thông tin màu sắc của những hình ảnh này được kéo giãn khi thu nhỏ.

Cách chuyển ảnh bitmap sang ảnh vector

Một khi bạn đã biết cách chuyển ảnh bitmap sang ảnh vector trong Adobe Illustrator. Bạn sẽ có thể phóng to bất cứ thứ gì bạn muốn theo kích cỡ bạn muốn mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Bước 1: Chọn một hình ảnh để chuyển thành Vector

Hình ảnh bạn sử dụng sẽ không thành vấn đề khi sử dụng quy trình bên dưới đây. Ngoại trừ việc hình ảnh lớn hơn sẽ mất nhiều thời gian để chỉnh sửa. Tuy nhiên, có một số hình ảnh làm việc tốt hơn dưới dạng hình ảnh vector hơn những ảnh khác.

Tốt nhất là chỉnh sửa một chi tiết đơn hơn là cả một cảnh quan hoặc tương tự. Tốt hơn là hình ảnh nên có nền trắng hoặc trong suốt và có độ phân giải tương đối thấp.

Cách chuyển ảnh bitmap sang ảnh vector

Cách chuyển ảnh bitmap sang ảnh vector

Tôi sẽ sử dụng hình ảnh Ryu. Đây cũng là một bức ảnh khá phức tạp để chuyển về Vector.

Bước 2: Sử dụng Image Trace

Công cụ Image Trace cho phép bạn lấy thông tin màu sắc của một hình ảnh và tạo ra một bản sao. Hình ảnh trùng lặp, một bản sao, có thể được sử dụng để tạo ra một vector.

Đầu tiên, mở hình ảnh của bạn trong Illustrator. Chọn vào hình ảnh để kích hoạt các tùy chọn chức năng hình ảnh. Các tùy chọn này phải có mặt trên cửa sổ Illustrator của bạn. Sau đó, nhấp vào trình đơn thả xuống bên cạnh Image Trace và chọn High Fidelity Photo hoặc Low Fidelity Photo .

Theo kinh nghiệm của tôi:

  • Tùy chọn low-fidelity hoạt động tốt nhất với các hình ảnh JPG và PNG chất lượng rất thấp.
  • Trong khi hi-fidelity hoạt động tốt nhất với hình ảnh chất lượng cao và độ phân giải cao .

Hình ảnh của bạn sẽ tự động đi qua quá trình chỉnh sửa. Bạn sẽ thấy một số thay đổi đối với hình ảnh của bạn, nhưng tổng thể nó sẽ vẫn còn giống với lúc đầu.

Ví dụ: sau đây là hình ảnh của tôi trước khi quá trình low-fidelity

.

Đó vẫn là hình ảnh pixel.

Và đây là hình ảnh sau khi quá trình:

Mặc dù phần lớn các chi tiết vẫn được lấy từ hình ảnh ban đầu. Và nó cũng xuất hiện sắc nét hơn. Bạn sẽ lưu ý rằng các hình dạng màu sắc không vỡ bất kể độ phóng to của hình ảnh là bao nhiêu. Tuy nhiên, hình ảnh tổng thể sẽ vẫn như cũ. Đây là hình ảnh tổng thể của chúng tôi trước khi chỉnh sửa.

Đây là hình ảnh của chúng tôi sau khi chỉnh sửa:

Bước 3: Phân nhóm các màu

Hình ảnh của bạn đã được sắp xếp vào các hình dạng màu phù hợp với hình ảnh raster ban đầu. Để kết thúc việc chuyển sang vector của bạn. Bạn sẽ cần tách các nhóm màu này để chỉnh sửa chúng. Để làm như vậy, hãy chọn hình ảnh của bạn và nhấp vào nút Expand ở đầu cửa sổ.

Điều này sẽ cho phép bạn xem các hình dạng hỗn hợp tạo nên hình ảnh của bạn. Hình ảnh của bạn bây giờ sẽ có một phác thảo màu xanh khi được lựa chọn. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào hình ảnh và chọn Ungroup trong trình đơn sau. Điều này sẽ cho phép bạn tách các hình dạng màu của bạn thành các phần riêng lẻ.

Trong bảng điều khiển Layer của bạn. Bạn sẽ lưu ý rằng các nhóm màu của bạn đã được chia thành các lớp.

Bước 4: Chỉnh sửa hình Vector của bạn

Sau khi chuyển đổi một hình ảnh raster sang một vector. Bạn có thể tự do chỉnh sửa hình ảnh. Bắt đầu bằng cách xóa bất kỳ nhóm màu mà bạn muốn.

Bạn có thể chọn toàn bộ các nhóm màu bằng cách nhấp vào một hình dạng và đi tới Select > Same > Fill Color . Điều này sẽ chọn tất cả các nhóm có cùng màu với màu được chọn bằng công cụ Direct Selection ( A ) của bạn.

Sau đó, nhấn Backspace trên bàn phím của bạn để xóa các hình dạng.

Nếu bạn muốn sửa đổi hoặc mở rộng một nhóm màu cụ thể. Bạn cũng có thể làm điều đó bằng cách chọn một layer bằng cách sử dụng công cụ Direct Selection.

Sau khi bạn đã chọn một layer. Hãy điền vào các khoảng trống hoặc thêm các màu bổ sung vào thiết kế của bạn bằng cách dùng công cụ Pen Tool hoặc Brush .

Bước 5: Lưu hình ảnh của bạn

Đây là hình ảnh ban đầu của tôi sau khi xóa nền trắng.

Bây giờ chúng ta đã sẵn sàng cho bước cuối cùng trong việc chuyển ảnh bitmap sang ảnh vector trong Illustrator.  Đó là lưu lại hình ảnh trong một định dạng vector để bảo vệ chất lượng của nó.

Có nhiều định dạng hình ảnh vector để chọn : PDF, AI, EPS, SVG và các tệp khác. Chúng tôi sẽ sử dụng định dạng SVG . Khi bạn hoàn tất với hình ảnh của mình, hãy tới File> Export> Export As .

Trong cửa sổ tiếp theo. Đặt tên cho tệp của bạn và chọn SVG trong trình đơn thả xuống bên cạnh Save as type .

File véc tơ có thể mở rộng của bạn bây giờ sẽ được lưu vào máy tính của bạn.

Kết luận

Bây giờ bạn đã biết cách chuyển ảnh bitmap sang ảnh vector trong Illustrator! Quy mô sáng tạo mới của bạn đến bất kỳ kích thước nào bạn muốn.

Lưu ý rằng các tệp vector có thể lớn hơn rất nhiều so với các bản sao raster của chúng. Điều đó có nghĩa là chúng có thể mất nhiều thời gian để tải và chỉnh sửa. Tuy nhiên, hình ảnh vector của bạn sẽ duy trì chất lượng của nó không có vấn đề kích thướt.

Và hãy nhớ rằng Illustrator không phải là chương trình duy nhất làm việc với các vector. Bạn cũng có thể chuyển ảnh bitmap sang ảnh vector trong các ứng dụng khác, bao gồm một số miễn phí .

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Cách chuyển ảnh bitmap sang ảnh vector

Xem thêm:

Leave a Reply

Call Now Button