Cách nâng cấp Ram Laptop

Nâng cấp RAM cho laptop là một cách tốt để có được hiệu suất tốt hơn trên máy tính xách tay chơi game của bạn.

Một trong những nâng cấp dễ nhất và có lẽ đáng chú ý nhất mà bạn có thể thực hiện cho laptop của mình là nâng cấp RAM. Thêm RAM có thể cho phép bạn chạy nhiều phần mềm hơn, mở nhiều tab hơn trong trình duyệt, chỉnh sửa video và chơi trò chơi mượt mà hơn.

RAM là bộ nhớ ngắn hạn của máy tính. Nó lưu trữ dữ liệu tạm thời cần được sử dụng vào lúc này. Nhiều RAM hơn sẽ cho phép CPU của bạn truy cập dữ liệu nhanh hơn và dễ dàng hơn, điều này có thể dẫn đến hiệu suất tốt hơn. Nâng cấp là một cách tuyệt vời để tăng hiệu suất trên laptop chơi game tốt nhất, nhiều laptop hiện nay trong chỉ có 8GB RAM.

Cách nâng cấp Ram Laptop

Cách nâng cấp Ram Laptop

Cách nâng cấp Ram Laptop

Trước khi bắt đầu quá trình nâng cấp, bạn cần tìm hiểu xem mình có thể nâng cấp RAM cho laptop hay không và nếu có thì nên sử dụng loại RAM nào và bạn cần bao nhiêu thanh DIMM.

Xác định xem bạn có thể nâng cấp RAM trong laptop của mình không

  • Không phải laptop nào cũng có thể nâng cấp RAM. Laptop chơi game là tùy chọn phổ biến nhất để sử dụng các loại RAM cắm vào thông dụng, được gọi là “SO-DIMM”.
  • Nhiều ultrabook vẫn làm như vậy, mặc dù ngày càng có nhiều người chuyển sang RAM hàn để có khung máy mỏng hơn. Nếu bạn có một chiếc laptop mỏng được sản xuất gần đây, bộ nhớ có thể đã bị hàn xuống. (Và bạn không thể gắn thêm RAM ).

Một thanh RAM trông hơi giống hình minh họa này:

Hình minh họa RAM

Hình minh họa RAM

Cách dễ nhất để biết liệu RAM laptop của bạn có thể được nâng cấp hay không là trong Windows.

Chuyển đến Task Manager > Performance > Memory và xem liệu nó có sử dụng các thanh RAM trong “Form factor” hay không. Tìm kiếm “SODIMM.”

Xem dung lượng RAM

Xem dung lượng RAM

Bạn cũng sẽ có thể xem tốc độ của RAM và số lượng khe cắm đang được sử dụng.

Nếu bạn đang dùng MacBook, đừng bận tâm. Apple đã hàn RAM trên MacBook kể từ khi màn hình Retina được giới thiệu vào năm 2012.

Mua RAM để nâng cấp cho laptop của bạn

Bây giờ chúng tôi biết rằng RAM của bạn có thể được nâng cấp, đã đến lúc mua RAM mới. Cách tốt nhất của bạn là mua một cặp SO-DIMM phù hợp mới trong một cặp.

RAM kênh hay còn gọi là “Dual Chanel” đôi mang lại hiệu suất tốt hơn và việc biết rằng RAM của bạn được ghép nối với các thông số kỹ thuật chính xác sẽ giúp bạn yên tâm hơn rằng nó không gây ra sự cố với PC của bạn mà cuối cùng có thể dẫn đến màn hình xanh (Bạn có thể thử chỉ thêm một thanh vào RAM hiện tại của mình không? Chắc chắn rồi! Nhưng rất khó để khắc phục mọi sự cố mà nó có thể gây ra.)

Nhưng không phải tất cả RAM đều hoạt động với mọi PC. Bây giờ, hầu hết các PC chơi game mới hơn với chip Intel Core thế hệ thứ 12 có xu hướng sử dụng bộ nhớ DDR5 trong khi những PC khác sử dụng DDR4, nhưng ngay cả trong DDR4 hoặc DDR5, bạn sẽ muốn đạt được tốc độ mà hệ thống của bạn hỗ trợ (tốt nhất là tốc độ cao nhất mà hệ thống hỗ trợ). Bạn sẽ cần tìm những gì hoạt động trong laptop của mình . Một công cụ tuyệt vời cho việc này là CPU – Z.

Xem thêm: Cách xem thông tin máy tính bằng CPU -Z

Lắp đặt RAM mới trong laptop của bạn

Bây giờ bạn đã có bộ RAM mới, đã đến lúc lắp đặt nó vào laptop của bạn. Các hướng dẫn ở đây tương tự cho mọi laptop nhưng không hoàn toàn giống nhau. Bạn có thể muốn tham khảo trang web hỗ trợ của nhà sản xuất laptop của mình để biết hướng dẫn bảo trì, nếu họ có. (Lenovo, HP và Dell làm cho những thứ này dễ tìm nhất).

1. Tắtrút phích cắm,và tháo Pin laptop của bạn. Sau đó xác định vị trí RAM. Thường thì RAM sẽ nằm ở mặt dưới cùng của máy, nếu có các tấm che nhỏ hãy mở ra trước. Nếu không có các tấm che nhỏ, bạn sẽ cần phải mở cả vỏ mặt sau. Lưu ý: Nếu cảm thấy khó khăn, bạn nên mang đến cửa hàng để mua RAM và gắn giúp bạn luôn.

2. Tháo hoặc nới lỏng các vít cần thiết rồi tháo phần đế ra . Bây giờ, chúng ta đã sẵn sàng để đến với RAM.

Tháo ốc vít mặt sau

Tháo ốc vít mặt sau

Hãy nhớ rằng: Luôn giữ RAM ở các cạnh. Không chạm vào các đầu nối màu vàng.

3. Xác định vị trí RAM. SO-DIMM thường được giữ bằng một số kẹp.

Nhìn xem bao quát và sát định vị trí thanh RAM. Các loại RAM gắn rời hiện nay là giống nhau nên rất dễ xác định.

Nhìn xem bao quát và sát định vị trí thanh RAM. Các loại RAM gắn rời hiện nay là giống nhau nên rất dễ xác định.

4. Tháo RAM cũ của bạn. Nhẹ nhàng (nhưng chắc chắn) ấn các chốt giữ xuống và ra ngoài cho đến khi thanh RAM được nhả ra. RAM của bạn sẽ tự hướng lên trên một góc và có thể được gỡ bỏ một cách an toàn. Nếu bạn chỉ thêm một thanh vào một khe trống, bạn có thể bỏ qua bước này.

Đẩy chốt giữ về 2 phía

Đẩy chốt giữ về 2 phía

5. Lắp RAM mới vào. Giữ RAM ở hai bên và lắp nó vào khe theo một góc. Đảm bảo căn chỉnh rãnh ở giữa với rãnh trên rãnh. Nếu nó không thẳng hàng, bạn có thể phải lật ngược thanh RAM.

Lắp thanh RAM mới vào khe RAM

Lắp thanh RAM mới vào khe RAM

6. Nhấn xuống thanh RAM mới . Nó sẽ nhấp vào các chốt giữ. Nếu không, hãy lắp lại RAM và thử lại.

Đè thanh RAM xuống sẽ tự vào các chốt

Đè thanh RAM xuống sẽ tự vào các chốt

7. Đóng laptop của bạn lại và bật nguồn.

8. Kiểm tra xem RAM đã được lắp chưa . Đi vào Settings > System > About và xem dung lượng RAM được cài đặt trong laptop của bạn. Nếu bạn không thấy toàn bộ dung lượng, hãy mở laptop và gắn lại RAM.

Xem có nhận RAM hay chưa

Xem có nhận RAM hay chưa

Nếu mọi thứ đã được thực hiện đúng, bạn đã nâng cấp thành công RAM cho laptop của mình và bạn sẽ có thêm một chút không gian cho các ứng dụng nặng để lưu trữ dữ liệu.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cách nâng cấp Ram Laptop

Leave a Reply

Call Now Button