Chat GPT là gì ? Đăng ký như thế nào và nó có thể làm gì ?

OpenAI lại đang gây chú ý với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo lan truyền mới nhất của nó. Nhưng ChatGPT là gì và nó hoạt động như thế nào?

Trong nhiều năm, trên toàn thế giới đã xuất hiện nỗi sợ hãi về trí tuệ nhân tạo (AI) và sự xâm chiếm thế giới sắp xảy ra của nó… ai biết rằng nó sẽ bắt đầu với thế giới nghệ thuật và văn học.

Sau nhiều tháng thống trị internet với trình tạo hình ảnh AI Dall-E 2 , OpenAI đã tiếp tục xuất hiện trên tất cả các mạng xã hội của mọi người nhờ ChatGPT – một chatbot được tạo bằng công nghệ GPT-3 của công ty.

Vậy ChatGPT là gì? Nó làm gì? Và đây có thực sự là tương lai của AI? Chúng tôi đã trả lời những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác bên dưới.

GPT-3 và ChatGPT là gì?

Chat GPT là gì ?
Chat GPT là gì ?

GPT-3 (Generative Pretraining Transformer 3) là một mô hình AI xử lý ngôn ngữ tiên tiến nhất được phát triển bởi OpenAI. Nó có khả năng tạo văn bản giống con người và có nhiều ứng dụng, bao gồm dịch ngôn ngữ, mô hình hóa ngôn ngữ và tạo văn bản cho các ứng dụng như chatbot. Đây là một trong những mô hình AI xử lý ngôn ngữ lớn nhất và mạnh mẽ nhất cho đến nay, với 175 tỷ tham số.

Công dụng phổ biến nhất của nó cho đến nay là tạo ChatGPT – một chatbot có khả năng cao. Để cung cấp cho bạn một chút hương vị về khả năng cơ bản nhất của nó, chúng tôi đã yêu cầu chatbot của GPT-3 viết mô tả của riêng nó như bạn có thể thấy ở trên. Đó là một chút khoe khoang, nhưng hoàn toàn chính xác và được cho là viết rất tốt.

Nói một cách ít công ty hơn, GPT-3 cung cấp cho người dùng khả năng cung cấp cho AI đã được đào tạo một loạt các lời nhắc bằng từ ngữ. Đây có thể là những câu hỏi, yêu cầu viết một bài về chủ đề bạn chọn hoặc một số lượng lớn các yêu cầu bằng lời nói khác.

Ở trên, nó tự mô tả mình là một mô hình AI xử lý ngôn ngữ. Điều này đơn giản có nghĩa là nó là một chương trình có thể hiểu được ngôn ngữ của con người khi nó được nói và viết, cho phép hiểu được thông tin dạng văn bản mà nó được cung cấp và những gì sẽ được đưa ra.

ChatGPT có giá bao nhiêu và bạn có thể sử dụng nó như thế nào?

Đăng ký tài khoản ChatGPT

ChatGPT rất dễ đăng ký và sử dụng, chỉ cần:

  1. Truy cập trang web ChatGPT và tạo một tài khoản.
  2. Bạn cần đợi cho đến khi tài khoản của bạn được chấp nhận (bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn có tài khoản từ Dall-E 2).
  3. Đăng nhập sẽ hiển thị cho bạn một trang rất đơn giản. Bạn được cung cấp một số lời nhắc ví dụ và một số thông tin về cách hoạt động của ChatGPT.
  4. Ở dưới cùng của trang là một hộp văn bản. Đây là nơi bạn có thể hỏi ChatGPT bất kỳ câu hỏi hoặc lời nhắc nào của mình.

Hiện tại, ChatGPT vẫn là phần mềm miễn phí sử dụng. Tuy nhiên, OpenAI hiện đang thảo luận về cách kiếm tiền từ công nghệ này.

Theo một số người dùng , điều này sẽ được thực hiện thông qua mô hình đăng ký ChatGPT Pro. Người dùng trả 42 đô la được báo cáo mỗi tháng sẽ nhận được tốc độ tải nhanh hơn, quyền sử dụng ưu tiên và quyền truy cập vào các tính năng mới trước bất kỳ ai khác. ChatGPT vẫn chưa bình luận công khai về mức giá hoặc cấp cao cấp này.

ChatGPT chưa có sẵn tại Việt Nam nên bạn có thể sẽ phải sử dụng một số thủ thuật để đăng ký. Nếu cần đăng ký dùm, liên hệ zalo 079 779 8019 nhé.

Nó có thể làm gì?

Với 175 tỷ tham số, thật khó để thu hẹp những gì GPT-3 làm. Như bạn có thể tưởng tượng, mô hình này bị giới hạn trong ngôn ngữ. Nó không thể tạo ra video, âm thanh hay hình ảnh như người anh em Dall-E 2, mà thay vào đó nó có khả năng hiểu sâu về văn nói và văn viết.

Điều này mang lại cho nó nhiều khả năng, mọi thứ, từ viết thơ và những câu chuyện tình lãng mạn sáo rỗng trong các vũ trụ thay thế, cho đến giải thích cơ học lượng tử bằng thuật ngữ đơn giản hoặc viết các bài nghiên cứu và bài báo dài đầy đủ.

Chat GPT với việc viết thơ
Chat GPT với việc viết thơ

Mặc dù có thể thú vị khi sử dụng nhiều năm nghiên cứu của OpenAI để khiến AI viết kịch bản hài độc thoại hoặc trả lời các câu hỏi về những người nổi tiếng yêu thích của bạn, nhưng sức mạnh của nó nằm ở tốc độ và sự hiểu biết về các vấn đề phức tạp.

Trong khi chúng ta có thể dành hàng giờ để nghiên cứu, tìm hiểu và viết một bài báo về cơ học lượng tử, thì ChatGPT có thể tạo ra một giải pháp thay thế được viết tốt chỉ trong vài giây.

Nó có những hạn chế và phần mềm của nó có thể dễ dàng bị nhầm lẫn nếu lời nhắc của bạn bắt đầu trở nên quá phức tạp hoặc ngay cả khi bạn chỉ đi vào một con đường hơi quá ngách.

Tương tự, nó không thể xử lý các khái niệm quá mới. Các sự kiện thế giới đã xảy ra trong năm qua sẽ được đáp ứng với kiến ​​thức hạn chế và mô hình đôi khi có thể tạo ra thông tin sai lệch hoặc nhầm lẫn.

OpenAI cũng rất ý thức về Internet và sở thích làm cho AI tạo ra nội dung đen tối, có hại hoặc thiên vị. Giống như trình tạo hình ảnh Dall-E trước đây, ChatGPT sẽ ngăn bạn hỏi những câu hỏi không phù hợp hơn hoặc yêu cầu trợ giúp với những yêu cầu nguy hiểm.

Nó hoạt động như thế nào

Nhìn bề ngoài, công nghệ của GPT-3 rất đơn giản. Nó nhận các yêu cầu, câu hỏi hoặc lời nhắc của bạn và nhanh chóng trả lời chúng. Như bạn có thể tưởng tượng, công nghệ để làm điều này phức tạp hơn nhiều so với tưởng tượng.

Mô hình được đào tạo bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu văn bản từ internet. Điều này bao gồm 570GB dữ liệu khổng lồ thu được từ sách, văn bản web, Wikipedia, bài báo và các phần viết khác trên internet. Nói chính xác hơn, 300 tỷ từ đã được đưa vào hệ thống.

Là một mô hình ngôn ngữ, nó hoạt động dựa trên xác suất, có thể đoán từ tiếp theo sẽ là gì trong một câu. Để đến giai đoạn có thể làm được điều này, mô hình đã trải qua giai đoạn thử nghiệm có giám sát.

Tại đây, nó được cung cấp đầu vào, chẳng hạn “Gỗ của cây có màu gì?”. Nó đã nghĩ đến đầu ra chính xác, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ làm đúng. Nếu sai, no sẽ nhập lại câu trả lời đúng vào hệ thống, dạy cho hệ thống câu trả lời đúng và giúp hệ thống xây dựng kiến ​​thức.

Sau đó, nó trải qua giai đoạn tương tự thứ hai, đưa ra nhiều câu trả lời với một thành viên trong nhóm xếp hạng chúng từ tốt nhất đến kém nhất, đào tạo mô hình về so sánh.

Điều làm nên sự khác biệt của công nghệ này là nó tiếp tục học trong khi đoán từ tiếp theo sẽ là gì, không ngừng nâng cao hiểu biết của nó về các gợi ý và câu hỏi để trở thành người biết tất cả.

Hãy nghĩ về nó như một phiên bản rất mạnh mẽ, thông minh hơn nhiều của phần mềm tự động điền mà bạn thường thấy trong email hoặc phần mềm viết. Bạn bắt đầu nhập một câu và hệ thống email của bạn cung cấp cho bạn một gợi ý về những gì bạn sẽ nói.

Có trình tạo ngôn ngữ AI nào khác không?

Mặc dù GPT-3 đã tự đặt tên cho mình bằng khả năng ngôn ngữ nhưng nó không phải là trí thông minh nhân tạo duy nhất có khả năng làm điều này. LaMDA của Google đã gây chú ý khi một kỹ sư của Google bị sa thải vì gọi nó là thực tế đến mức anh ta tin rằng nó có tri giác.

Ngoài ra còn có rất nhiều ví dụ khác về phần mềm này do mọi người từ Microsoft đến Amazon tạo ra. Tất cả những thứ này đều nhận được ít sự chú ý hơn nhiều so với OpenAI hoặc Google, có thể là do chúng không đưa ra những trò đùa hay tiêu đề về AI có tri giác.

Hầu hết các mô hình này không có sẵn cho công chúng, nhưng OpenAI đã bắt đầu mở quyền truy cập vào GPT-3 trong quá trình thử nghiệm của nó và LaMDA của Google có sẵn cho các nhóm được chọn với khả năng thử nghiệm hạn chế.

Nơi ChatGPT phát triển mạnh và thất bại

Phần mềm GPT-3 rõ ràng là rất ấn tượng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó hoàn hảo. Thông qua chức năng ChatGPT, bạn có thể thấy một số điểm đặc biệt của nó.

Rõ ràng nhất là phần mềm có kiến ​​thức hạn chế về thế giới sau năm hiện tại.

Tương tự, mô hình có thể tạo ra thông tin không chính xác, trả lời sai hoặc hiểu sai những gì bạn đang cố hỏi.

Nếu bạn cố gắng  hoặc thêm quá nhiều yếu tố vào lời nhắc, nó có thể trở nên quá tải hoặc bỏ qua hoàn toàn các phần của lời nhắc.

Ví dụ: nếu bạn yêu cầu nó viết một câu chuyện về hai người, liệt kê công việc, tên, tuổi và nơi họ sống, mô hình có thể nhầm lẫn các yếu tố này, gán chúng ngẫu nhiên cho hai nhân vật.

Hai lĩnh vực mà mô hình đã chứng tỏ là mạnh nhất là sự hiểu biết về mã Code và khả năng nén các vấn đề phức tạp của nó. ChatGPT có thể tạo toàn bộ bố cục trang web cho bạn hoặc viết lời giải thích dễ hiểu về vật chất tối trong vài giây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *