Độ phân giải 4K là gì?

Độ phân giải 4K là gì? Bạn có thật sự nên mua màn hình có độ phân giải 4K.

4K là điều lớn gần đây trong độ phân giải màn hình. Theo nghĩa kỹ thuật thuần túy, nó thể hiện số điểm ảnh ngang khoảng 4.000, với độ phân giải nằm trong khoảng 3840 x 2160 đến 4096 x 2160 pixel.

Độ phân giải 4K là gì?

Độ phân giải 4K là gì?

Độ phân giải 4K là gì?

Nó cung cấp một mức độ chi tiết và rõ ràng chưa từng có ở các công nghệ màn hình khác. Phim, truyền hình và nội dung phát trực tuyến đều bắt đầu hỗ trợ tiêu chuẩn 4K và vì một lý do chính đáng. Nếu bạn đang tự hỏi: “Ưu điểm lớn nhất của 4K là gì và nó có dành cho tôi không?”, Đây là những gì bạn cần biết.

Ý nghĩa thực sự của 4K

Độ phân giải 4K so với FullHD

Độ phân giải 4K so với Full HD

Độ phân giải 4K là tiêu chuẩn mới nhất trong chế độ xem độ nét cao và rộng 2160 pixel. Nó cung cấp số điểm ảnh nhiều gấp bốn lần HDTV 1080p truyền thống và gấp chín lần so với 720p. Sự gia tăng độ phân giải này dẫn đến hình ảnh sắc nét hơn nhiều, với độ chi tiết và rõ ràng hơn bao giờ hết.

Ban đầu, các chuyên gia CNTT gắn nhãn độ phân giải màn hình này là 2160p cụm từ này hơi khó nhớ. Các nhóm tiếp thị đã giải quyết vấn đề này bằng cách đặt ra thuật ngữ “HDTV 4K”.

Hãy cùng so sánh tùy chọn phổ biến nhất trước đây với độ phân giải 2160p (4K) để xem công nghệ này mang lại những gì cho màn hình. Cho đến một vài năm trước, màn hình Full HD 1080p với 1980 pixel theo chiều ngang và 1080 pixel theo chiều dọc là độ phân giải được chấp nhận nhiều nhất. Nó có tổng cộng khoảng 2 triệu điểm ảnh, trong khi màn hình 4K hiện tại có khoảng 8,3 triệu điểm ảnh, gấp bốn lần so với HDTV 1080p.

Sự gia tăng lớn về số lượng điểm ảnh này có nghĩa là bạn có thể ngồi gần TV 4K hơn nhiều và xem rõ ràng mọi chi tiết. Nó cũng mang lại trải nghiệm xem phong phú hơn, vì hình ảnh hiển thị sống động như thật. Đây là những lý do chính cho sự chấp nhận nhanh chóng của công nghệ đối với người tiêu dùng và các ngành công nghiệp phim, phát trực tuyến và trò chơi.

Do đó, hiện nay có nhiều TV và màn hình màn hình rộng hơn trên thị trường hỗ trợ đầy đủ 4K và giá tiếp tục giảm. Các thiết bị bổ sung cần thiết để trải nghiệm 4K – chẳng hạn như cáp HDMI 2.0 – cũng trở nên dễ tìm hơn.

Tất nhiên, sự gia tăng số lượng điểm ảnh này cũng làm tăng băng thông cần thiết để truyền tải. Khi tiêu chuẩn 4K xuất hiện, nó đóng gói nhiều chi tiết hơn trên mỗi khung hình mỗi giây. Điều này đã làm tăng đáng kể kích thước của các bộ phim tính bằng gigabyte, làm dấy lên lo ngại rằng các yêu cầu nặng nề về độ phân giải video 4K sẽ là quá nhiều cho các kết nối internet.

Với sự ra đời của các công cụ mã hóa nén như HEVC giúp giảm kích thước truyền tệp với tác động tối thiểu đến chất lượng video và âm thanh, phát trực tuyến 4K đã trở nên dễ tiếp cận hơn đối với những người có dung lượng băng thông hạn chế. Ngày nay, bạn có thể phát trực tuyến nội dung video 4K UHD với kết nối 25 Mbit / s.

Sự khác biệt giữa 4K UHD và 4K DCI

Sự khác biệt giữa 4K UHD và 4K DCI

Sự khác biệt giữa 4K UHD và 4K DCI

Bây giờ chúng ta đã biết thêm về độ phân giải 4K, hãy nói về sự khác biệt giữa hai loại công nghệ này: 4K UHD và 4K DCI.

Độ phân giải siêu cao 4K, gọi tắt là 4K UHD, là tiêu chuẩn gia đình cho 4K. Tiêu chuẩn này có số điểm ảnh ngang x dọc là 3840 x 2160. Độ phân giải siêu HD (4K) được chấp nhận rộng rãi trong các trò chơi điện tử, phim Blu-Ray và nội dung video trực tuyến. Và nó ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Do tỷ lệ chấp nhận của khách hàng trên quy mô rộng và nhanh chóng, UHD đã trở thành từ đồng nghĩa với toàn bộ nhãn 4K. Do được sản xuất hàng loạt, bạn hiện có thể tìm thấy màn hình TV và màn hình tương thích 4K UHD với giá dưới 400 đô la.

Thông số kỹ thuật hệ thống rạp chiếu phim kỹ thuật số 4K, gọi tắt là 4K DCI, là tiêu chuẩn được các rạp chiếu phim 4K áp dụng. Tiêu chuẩn DCI có số điểm ảnh theo chiều ngang và chiều dọc là 4096 x 2160. Dạng định nghĩa 4K này cung cấp trường xem rộng hơn một chút và chi tiết hình ảnh khác với 4K UHD, vì nó không phụ thuộc vào sự dịch chuyển pixel, nâng cấp độ phân giải, ghi -công nghệ phòng ngừa, phổ biến trong tiêu chuẩn UHD.

Trong số các thiết bị hoạt động với DCI 4K, máy chiếu 4K được tìm kiếm nhiều nhất. Do chất lượng hiển thị cao và thực tế là chúng được thiết kế cho khán giả thích hợp, máy chiếu 4K có giá dưới 10.000 đô la một chút.

Tỷ lệ khung hình là sự khác biệt chính giữa 4K DCI và 4K UHD. Có nghĩa là, định dạng UHD có tỷ lệ khung hình 16: 9, giống như HDTV truyền thống, trong khi 4K DCI có tỷ lệ khung hình 1,9: 1. 4K DCI được thiết kế cho các rạp chiếu phim, nơi các điểm ảnh ngang bổ sung được sử dụng để lấp đầy màn hình rộng hơn.

Ưu điểm đáng kể nhất của độ phân giải 4K UHD so với 4K DCI là nó có sẵn rộng rãi hơn. Hầu hết các TV 4K trên thị trường đều hỗ trợ 4K UHD, trong khi 4K DCI chủ yếu được sử dụng trong các môi trường chuyên nghiệp, cụ thể là rạp chiếu phim.

Làm thế nào để HDR phù hợp với hình ảnh này?

Thuật ngữ HDR thường được trộn lẫn với kích thước độ phân giải 4K, mặc dù hai công nghệ này hoàn toàn khác nhau. Dải động cao, hay HDR, là công nghệ hiển thị giúp mở rộng đáng kể dải tương phản màu sắc. Kết hợp với màn hình làm từ tinh thể lỏng hoặc vật liệu hữu cơ cung cấp độ sáng tốt hơn, HDR giúp hình ảnh trên màn hình trông chân thực hơn.

Mắt người có thể nhìn thấy phạm vi động xấp xỉ 1: 100. Điều này có nghĩa là tỷ lệ giữa màu tối nhất mà mắt chúng ta có thể cảm nhận được và màu sáng nhất mà chúng ta có thể cảm nhận được là 1: 100. Màn hình và TV hỗ trợ HDR có thể hiển thị dải màu rộng hơn nhiều.

Kết quả là hình ảnh có màu sắc sống động hơn so với độ phân giải màn hình 4K, do đó cung cấp hình ảnh rõ nét hơn. Tỷ lệ tương phản được mở rộng cũng làm cho màu sắc hiển thị trung thực hơn.

Để tận dụng HDR, bạn cần cả màn hình tương thích với HDR và ​​nội dung HDR. Tin tốt là bây giờ có rất nhiều cả hai trên thị trường. Bạn có thể tìm thấy TV HDR từ tất cả các nhà sản xuất lớn và ngày càng có nhiều trò chơi video HDR, phim Blu-Ray và nội dung phát trực tuyến.

Tôi có cần cáp đặc biệt cho 4K không?

Nếu bạn cần mua cáp. Xem bài viết Cáp HDMI của chúng tôi

Bạn không cần cáp đặc biệt cho độ phân giải 4K tiêu chuẩn. Bất kỳ cáp HDMI nào có khả năng mang tín hiệu HD cũng sẽ có thể mang tín hiệu 4K.

Bạn có thể chỉ cần các loại cáp đặc biệt nếu bạn đang sử dụng các loại cáp cũ hơn không tương thích với HDMI 2.0. HDMI 2.0 là phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn HDMI và hỗ trợ độ phân giải 4K ở tốc độ 60 khung hình / giây (FPS). Nếu bạn đang sử dụng cáp cũ hơn, bạn sẽ bị giới hạn ở 4K ở 30 FPS.

Mặt khác, cáp DisplayPort hỗ trợ đầy đủ 4K UHD ngay từ đầu. Các loại cáp này truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh 4K mà không làm giảm số lượng điểm ảnh 4K. Phiên bản mới nhất của DisplayPort, là 1.4, hỗ trợ độ phân giải 4K ở 120 Hz.

Tính khả dụng 4K trong phát trực tuyến

Nơi xem video 4K

Nơi xem video 4K

Truyền phát video 4K ngày càng trở nên khả dụng hơn khi công nghệ được cải thiện. Netflix là một trong những công ty đầu tiên cung cấp phát trực tuyến 4K và nền tảng này hiện cung cấp nhiều lựa chọn nội dung 4K UHD. Amazon Prime Video và Hulu cũng đang bắt đầu cung cấp nội dung video 4K.

YouTube là ứng dụng chính thống sớm nhất của video 4K; nó bắt đầu phát trực tuyến nội dung như vậy vào năm 2010 và hiện có một thư viện nội dung 4K lớn. Bạn cũng có thể tìm thấy video 4K trên Vimeo và một số trang web phát trực tuyến video khác hỗ trợ độ phân giải UHD.

Một lợi thế của việc phát trực tuyến nội dung 4K là bạn không cần phải lưu trữ nội dung đó trên thiết bị của mình. Điều này rất quan trọng, vì các tệp video 4K rất lớn và có thể chiếm nhiều dung lượng.

Tính khả dụng 4K trong Phim

Hiện có rất nhiều phim có sẵn ở 4K UHD, trên đĩa Blu-Ray tiêu chuẩn hoặc phát trực tuyến. Nếu bạn có TV 4K và đầu phát UHD Blu-Ray, bạn có thể tận hưởng những lợi ích của độ phân giải cao hơn nhiều.

Sony là nhà đề xuất lớn nhất cho nội dung 4K UHD kể từ năm 2013. Danh mục của công ty có hàng trăm bộ phim hỗ trợ tiêu chuẩn UHD, với kích thước tệp phim đạt khoảng 40 GB cho độ nét siêu HD. Một số bộ phim mới nhất có sẵn ở định dạng 4K siêu HD bao gồm Avengers: Infinity War , Black Panther và The Revenant .

Tính khả dụng 4K trong TV

Ngày càng có nhiều TV 4K trên thị trường và ngày càng có nhiều kênh TV bắt đầu phát ở định dạng 4K. Tuy nhiên, việc áp dụng 4K là chậm nhất trong lĩnh vực này vì hầu hết các kênh và hầu hết các gia đình, vẫn hoạt động trong HDTV.

Một lợi thế của TV 4K là chúng có thể chuyển đổi nội dung HDTV sang chất lượng gần 4K. Vì vậy, ngay cả khi kênh yêu thích của bạn chưa phát ở độ phân giải màn hình 4K, bạn vẫn có thể tận hưởng chất lượng hình ảnh được cải thiện.

Tính khả dụng 4K trong các trò chơi

PlayStation 5, Xbox Series S và Xbox Series X đều có khả năng chơi game 4K. PS5 và Xbox One Series X hỗ trợ độ phân giải 4K UHD toàn màn hình nhờ sức mạnh khủng khiếp của chúng, trong khi Xbox Series S chạy các trò chơi ở 4K bằng cách nâng cấp độ phân giải thấp hơn lên tiêu chuẩn UHD.

PlayStation 4 Pro là bảng điều khiển đầu tiên hỗ trợ chơi game 4K bằng cách sử dụng tính năng nâng cấp thông minh. Các game thủ PC đã có quyền truy cập vào trò chơi 4K lâu hơn nữa vì hầu hết các card đồ họa cao cấp đều có khả năng chạy các trò chơi ở độ phân giải 3840 x 2160. Ngày nay, hàng trăm trò chơi hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ 4K Ultra HD.

Tính khả dụng 4K trên điện thoại di động

4K đang dần xuất hiện trên các thiết bị di động. Được phát hành vào năm 2015, Sony Xperia Z5 Premium là điện thoại thông minh Android 4K đầu tiên. IPhone 6S và 6S Plus là điện thoại Apple đầu tiên hỗ trợ 4K.

Bởi vì điện thoại có màn hình nhỏ, nhiều người nghĩ rằng điện thoại của họ có thể hiển thị nội dung 4K theo mặc định. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân biệt giữa kích thước và độ phân giải màn hình di động . Kích thước màn hình đề cập đến kích thước của màn hình điện thoại, trong khi độ phân giải là số pixel trên màn hình. Do đó, không phải điện thoại nào cũng hỗ trợ độ phân giải màn hình 4K, ngay cả khi nó có màn hình tương đối lớn.

Bạn có nên chuyển sang 4K không?

4K ngày càng trở nên phổ biến, đến mức giờ đây nó được coi là tiêu chuẩn. Nếu bạn đang tìm mua một chiếc TV hoặc màn hình mới, 4K là lựa chọn phù hợp. Độ phân giải này cung cấp sự gia tăng đáng kể về độ sắc nét của hình ảnh và nó sẽ chỉ trở nên phổ biến hơn trong những năm tới.

Các câu hỏi thường gặp

4K có tốt hơn 1080p?

Độ phân giải 4K chứa số lượng pixel nhiều gấp bốn lần 1080p, vì vậy về mặt kỹ thuật, nó tốt hơn. Tuy nhiên, sự khác biệt về chất lượng hình ảnh giữa 1080p và 4K có thể rất nhỏ. Bạn thậm chí có thể không nhận thấy điều đó trừ khi bạn có TV 4K hoặc màn hình rộng tương thích.

4K phù hợp nhất cho điều gì?

4K cung cấp chất lượng hình ảnh chi tiết cao trên phim, trò chơi điện tử và nội dung phát trực tuyến nhờ số điểm ảnh tăng lên.

Sự khác biệt giữa HD và 4K là gì?

Sự khác biệt chính giữa HD và 4K là độ phân giải. HD có độ phân giải 1080p, trong khi 4K có độ phân giải 2160p. 4K còn được gọi là UHD hoặc Ultra HD.

4K HD có tốt hơn không?

Không còn nghi ngờ gì nữa, 4K là bước tiến tiếp theo về độ trung thực của hình ảnh. Nó trở nên phổ biến nhờ các thiết bị 4K ngày càng có giá cả phải chăng hơn mỗi năm. Công nghệ này cho chất lượng hình ảnh sắc nét hơn và tổng thể rõ ràng hơn.

Xem thêm: Cách chọn màn hình máy tính

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Độ phân giải 4K là gì?

Leave a Reply

Call Now Button