Nâng cấp RAM – những điều cần biết (phần 1)

Nâng cấp RAM và chọn loại Ram phù hợp và lắp đặt thế nào cho hiệu quả nhất.

Khi các giải pháp tối ưu phần mềm trở nên kém hiệu quả, việc nâng cấp phần cứng  sẽ là lựa chọn tốt nhất để cải thiện hiệu năng cho máy tính. Trong số đó, nâng cấp RAM là giải pháp đơn giản nhất và tương đối hiệu quả.

Nâng cấp RAM

Nâng cấp ram

Dung lượng RAM

Nâng cấp ram

Nâng cấp ram khi có nhiều khe ram

Khi muốn nâng cấp RAM, game thủ nên chú ý tới thông số phổ biến nhất, đồng thời cũng quan trọng nhất là dung lượng. RAM có thể đạt tốc độ cao, nhưng điều đó sẽ chẳng có nghĩa lý gì khi dung lượng của nó quá nhỏ. Ví dụ một thanh RAM 2GB bus 1600MHz sẽ chẳng thể nào cho hiệu năng tương đương với thanh 4GB bus 1333MHz, hoặc thậm chí là 1066MHz.

Nếu chọn loại RAM có dung lượng quá cao thì sẽ rất tốn kém lại thừa do các ứng dụng không sử dụng hết lượng RAM. Do đó, game thủ cần xác định nhu cầu của mình.

1GB: Mức này chỉ phù hợp nếu sử dụng Windows XP và chạy các ứng dụng cũ. Windows 7 yêu cầu tối thiểu 1GB RAM cho bản 32-bit, và nó chỉ đủ để chạy các ứng dụng cơ bản đi kèm với hệ điều hành.

2GB: Mức tối thiểu nếu muốn sử dụng Windows 7 64-bit. Thực tế các máy tính mới ngày nay hiếm khi được trang bị dưới 2GB RAM.

4GB: Mức này được coi là tiêu chuẩn cho các máy tính hiện nay. Nó đủ để cài Windows 7 và chạy các ứng dụng mới, cũng như các game hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, cần nhớ rằng các game “sát thủ phần cứng” cũng yêu cầu tối thiểu 4GB RAM, và tỏ ra khá ì ạch trên các hệ thống này.

8GB: Mức “khuyến cáo” nếu game thủ muốn chơi các game nặng một cách mượt mà. Qua thử nghiệm thực tế, với 8GB RAM thì các game tải tương đối nhanh và ít xảy ra hiện tượng giật cục khi chuyển màn chơi.

16GB hoặc cao hơn: Đây là mức RAM chỉ nên dùng cho máy chủ hoặc máy trạm, là các hệ thống chuyên nghiệp cần xử lý lượng dữ liệu lớn. Với máy tính chơi game, vẫn có một số cải thiện về hiệu năng nhưng không đáng kể và không hề xứng đáng với chi phí phát sinh thêm.

Tốc độ và các thông số kĩ thuật

Nâng cấp ram

Nâng cấp ram và tốc độ, thông số kỹ thuật

Hiện nay, loại bộ nhớ DDR3-SDRAM (thường gọi là DDR3 hoặc gọi nhầm là DDRAM3) trị trên thị trường. Các sản phẩm bộ nhớ DDR và DDR2 đã trở nên rất hiếm, còn DDR4 vẫn còn khá xa nên chỉ xét tới các thông số của RAM DDR3.

Cũng giống như dung lượng, tốc độ RAM càng lớn thì hiệu năng càng được cải thiện. Nhưng ít game thủ biết rằng các thông số khủng về tốc độ thường chỉ có ích với dân ép xung hạng nặng, còn với người sử dụng bình thường thì chúng không ảnh hưởng quá nhiều tới hiệu năng thực tế. Có thể phân tốc độ của RAM DDR3 ra như sau:

800-1066MHz: Cho băng thông từ 6400 đến 8500MB/s, loại RAM chạy ở tốc độ này ra đời vào thời điểm chuyển giao giữa DDR2 và DDR3, ngày nay chúng đã biến mất khỏi thị trường.

1333-1600MHz: Băng thông 10666-12800MB/s, là tốc độ thông dụng nhất trên thị trường. Nhiều hãng máy tính bộ (lắp ráp sẵn) sử dụng RAM DDR3-1333 để tiết kiệm chi phí mà không giảm quá nhiều hiệu năng. Nhiều thử nghiệm đã cho thấy băng thông của DDR3-1600 là quá đủ cho các ứng dụng hiện nay và trong tương lai gần.

1866MHz hoặc cao hơn: Băng thông từ 14933MB/s trở lên. Các loại bộ nhớ có tốc độ cao như vậy chỉ có ý nghĩa với dân ép xung, còn với người bình thường thì khi sử dụng, chúng vẫn chỉ chạy ở tốc độ mặc định là 1333MHz hoặc 1600MHz (tùy CPU và mainboard).

Ngoài tốc độ, các thông số khác như độ trễ (CAS, tRAS…) hay timing đều là các thông số dành cho giới ép xung. Chúng thường được nhà sản xuất tâng bốc để chứng tỏ về hiệu năng bộ nhớ, nhưng nếu không thực hiện tinh chỉnh trong BIOS thì bộ nhớ RAM vẫn chỉ chạy ở mức mặc định như các loại RAM bình thường. Đồng thời hiệu năng cũng không cải thiện nhiều mà còn có thể gây mất ổn định cho máy tính. Do đó, nếu game thủ không quá đam mê ép xung thì cũng có thể bỏ qua các con số này.

Thương hiệu

Nâng cấp ram

Nâng cấp ram phải chọn thương hiệu

Một yếu tố không thể bỏ qua khi chọn mua RAM. Tùy thương hiệu mà giá cả cho các thanh RAM sẽ biến động khác nhau. Ở nước ngoài, chính sách bảo hành của từng hãng sẽ khác nhau và cho phép người dùng có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chính sách bảo hành tùy thuộc vào nhà phân phối, do đó ta chỉ cần chọn loại RAM giá mềm nhất trong số các hãng có tên tuổi. Những hãng sản xuất RAM có đẳng cấp bao gồm: Corsair, Gskill, Crucial, Mushkin, Kingston. Nếu tài chính có hạn, có thể chọn các hãng ít tên tuổi hơn như Team Elite hay Elixir.

Ngoài ra, nếu chỉ chơi game thì game thủ nên chọn các dòng RAM bình thường như Corsair Value, Vengeance hay Gskill NT/NS. Các dòng RAM khủng giá cao như Corsair Dominator và Gskill Ripjaws thường dành cho dân ép xung hoặc những người chuyên độ máy tính.

Tản nhiệt RAM, liệu có cần thiết?

Nhiều game thủ thường chọn mua các loại RAM có gắn tản nhiệt, với mong muốn giữ cho chúng mát mẻ khi hoạt động. Đáp ứng nhu cầu đó, nhiều nhà sản xuất cũng đã tung ra các dòng RAM với tản nhiệt rất hầm hố.

Nâng cấp ram
Nâng cấp ram
Nâng cấp ram các loại tảng nhiệt có cả tản nhiệt nước.

Điều này không sai, nhưng đôi khi là không cần thiết. Qua thử nghiệm các hoạt động bình thường không làm cho RAM quá nóng, và case thoáng khí là đủ để giải nhiệt cho chúng.

Tất nhiên, nếu game thủ là dân ép xung hoặc muốn khoe bộ ruột máy tính thì hãy thoải mái lựa chọn các loại RAM có tản nhiệt theo ý mình.

Bài viết  Nâng cấp RAM – những điều cần biết (phần 1) theo gamethu.net

Để nâng cấp linh kiện máy tính tận nhà hoặc cần sửa chửa máy tính liên hệ Sửa máy tính tại nhà TPHCM

Hotline: 0764 399 699

Mail: suamaytinh47@yahoo.com

Skype :0764 399 699 

Leave a Reply

Call Now Button