NVME hay Sata 3 hay M2 những điều bạn nên biết

NVME hay Sata 3 hay M2 những điều bạn nên biết bên dưới đây nhé.

Ngày nay, có rất nhiều thuật ngữ khác nhau dành cho ổ đĩa trạng thái rắn SSD, ba thuật ngữ phổ biến nhất là SATA 3, M.2 và NVMe.

Nếu gần đây bạn đã xem xét việc mua một ổ SSD, rất có thể bạn đã gặp những thuật ngữ này. Nhưng bạn có thể không hoàn toàn hiểu sự khác biệt về kỹ thuật.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những điểm khác biệt, giải thích cái nào tốt hơn / kém hơn và cung cấp chi tiết về cách hoạt động của công nghệ cho từng loại SSD.

Sự phát triển của ổ cứng SSD

Đầu tiên, hãy nói về nguồn gốc của ổ cứng SSD, và tại sao nó lại là một mặt hàng phần cứng phổ biến đối với các khách hàng lắp ráp máy tính. Và cả nhà sản xuất laptop trong những năm gần đây.

Một ổ cứng điển hình được sử dụng trong laptop và PC được gọi là ổ cứng truyền thống. Các loại ổ này có các bộ phận chuyển động. Ổ cứng hoạt động tương tự như một máy ghi âm cũ.

Có một đĩa chuyển động (platter) và một tiêu đề lớn có thể đọc và ghi dữ liệu ra khỏi chúng khi đĩa quay.

Thông thường, ổ cứng quay càng nhanh (7200 RPM, 10.000 RPM, v.v.), thì ổ cứng có thể đọc càng nhanh. Thật không may, có một giới hạn về tốc độ đọc dữ liệu của ổ cứng. Ngoài ra còn có độ trễ đi kèm với việc chờ đợi đầu di chuyển. Đây là lúc mà SSD xuất hiện.

SSD là viết tắt của ổ trạng thái rắn và đó là một loại ổ cứng không có các bộ phận chuyển động. Thay vào đó, SSD sử dụng chip bán dẫn để lưu trữ và truy cập bộ nhớ.

Đặc biệt, SSD có một mảng lớn các chất bán dẫn này có thể sạc hoặc không sạc.Máy tính sẽ đọc là ‘1’ hoặc ‘0’ trong hệ nhị phân và chuyển đổi thành tệp hoặc dữ liệu thực tế có thể xem được trên máy của bạn.

Điều thú vị về loại bộ nhớ được sử dụng trong SSD là các tế bào vẫn duy trì trạng thái sạc hoặc không sạc ngay cả sau khi tắt. Và đây là cách bộ nhớ được lưu lại và không bị mất dữ liệu.

PC hoặc laptop có thể đọc dữ liệu nhanh hơn nhiều lần khi có SSD. Vì công nghệ flash hoạt động nhanh hơn nhiều so với các ổ cứng cơ học cũ có các bộ phận chuyển động.

Gần đây, chúng ta đã có nhiều loại ổ cứng khác nhau, cụ thể là SATA 3 và NVMe. Các ổ cứng này sử dụng các mảng bán dẫn giống nhau được giải thích ở trên. Nhưng chúng có các đặt điểm  khác nhau vì những lý do khác nhau.

Chúng ta hãy xem từng loại  ổ cứng SSD khác nhau như thế nào bên dưới.

SATA 3 so với M.2 và NVMe – Sự khác biệt là gì?

Hóa ra, công nghệ được sử dụng để đọc và ghi dữ liệu trên ổ SSD nhanh đến mức yếu tố giới hạn thực sự phụ thuộc vào phương thức ổ chia sẻ dữ liệu với PC.

Có hai phương pháp khác nhau mà PC sử dụng để đọc SSD: SATA 3 và NVMe.

Kết nối SATA 3 được thực hiện bằng cách kết nối cáp dữ liệu. Và cáp nguồn trực tiếp vào mainboard và chính ổ cứng SSD.

Mặt khác, kết nối NVMe cho phép ổ cứng SSD đọc dữ liệu trực tiếp từ khe cắm PCI-E ngay trên mainboard. Lấy điện trực tiếp qua mainboard. Quan trọng hơn, ổ cứng NVMe cũng sẽ lấy dữ liệu qua mainboard với tốc độ nhanh hơn SATA 3.

Lý do tại sao bạn hỏi? Nói một cách đơn giản, một NVMe có thể xếp hàng đợi nhiều dữ liệu hơn cùng một lúc do có quyền truy cập vào nhiều làn PCI-E hơn.

Các làn PCI-E về cơ bản là các làn dữ liệu trên mainboard. Có một số lượng hạn chế và các cổng và khe cắm khác nhau trên mainboard được cung cấp các làn đường nhất định. Trên một mainboard mới hơn điển hình. Bạn sẽ thấy các khe cắm có nhiều kích thước khác nhau tương ứng với số làn PCI-E có sẵn (x1, x2, x4, x16, v.v.).

Kết quả cuối cùng là với nhiều làn PCI-E hơn và khả năng đọc / ghi PCI-E trực tiếp. Ổ cứng NVMe thường nhanh hơn nhiều so với ổ SSD SATA.

Tuy nhiên, việc tăng hiệu suất chỉ thực sự được nhìn thấy đối với tốc độ đọc / ghi tuần tự. Hoặc, nói một cách đơn giản hơn, để di chuyển các tệp lớn.

Với tiềm năng tốc độ đọc / ghi thực sự của NVMe chỉ đạt được với các tệp lớn hơn. Sự khác biệt có thể không đáng chú ý đối với chơi game và các tác vụ hàng ngày.

Vì vậy, đối với thời gian khởi động và chơi game. NVMe sẽ không cung cấp nhiều khác biệt. Để chỉnh sửa video và chỉnh sửa ảnh, ổ đĩa NVMe có thể mang lại kết quả tốt hơn nhiều.

Dưới đây là cái nhìn về tốc độ đọc / ghi điển hình của ổ cứng, SSD SATA 3 và SSD NVMe cho các tệp lớn.

  • Ổ cứng 7200 RPM – tốc độ đọc / ghi trung bình 80-160MB / giây
  • SSD SATA 3 – tốc độ đọc / ghi lên đến 550MB / giây
  • NVME SSD – tốc độ đọc / ghi lên đến 3500MB / giây

Còn M.2 thì sao? Nó đi vào đâu?

Cho đến nay, chúng tôi đã giải thích về SATA và NVMe. Đây là hai phương thức, hoặc giao thức, được sử dụng để đọc và ghi dữ liệu. Một cái sử dụng PCI-E (NVMe) và cái kia không (SATA).

Ổ cứng M.2 chỉ đơn giản là một thuật ngữ để mô tả yếu tố hình thức vật lý của một ổ cứng. Bạn đừng nhầm lẫn nhé ( ví dụ một cái to và một cái nhỏ thì đây gọi là hình thức vật lý). Ổ cứng M.2 là loại mỏng được hiển thị bên dưới. Ổ cứng M.2 không phải là một giao thức khác như NVMe và SATA. Trên thực tế, bạn có thể có được ổ M.2 sử dụng cả SATA hoặc NVMe.

Đây là ổ M.2 có kết nối SATA
Đây là ổ M.2 có kết nối SATA
Đây là ổ M.2 có kết nối NVME
Đây là ổ M.2 có kết nối NVME

Ổ cứng M.2 không nhanh hơn chỉ vì yếu tố hình thức của nó. Thường thì các ổ M.2 sử dụng giao thức NVMe vì dù sao thì chúng cũng đã kết nối qua PCI-E.

Nếu bạn đang tìm kiếm ổ NVMe, chỉ cần đảm bảo rằng ổ cứng M.2 mà bạn nhìn thấy rõ ràng có NVMe trong mô tả hoặc tiêu đề của nó chứ không phải SATA.

Bạn nên mua SATA 3 hay NVMe?

Nếu bạn đang nâng cấp từ ổ cứng truyền thống, cả SATA 3 và NVMe sẽ mang đến cho bạn những cải tiến ngoạn mục. NVMe thường đắt hơn SATA 3, đây là một vấn đề khi xem xét các ổ SSD SATA 3 tiêu chuẩn đã đủ đắt.

NVME thực sự chỉ hữu ích cho những lần truyền tệp lớn hơn. Vì vậy trừ khi bạn thường xuyên di chuyển các tệp lớn để chỉnh sửa ảnh và video hoặc tìm thấy nhiều thứ trên ổ NVMe. Bạn cũng có thể sử dụng ổ SSD SATA 3 tiêu chuẩn vì bạn có thể nhận được một kích thước lớn hơn nhiều với cùng một mức giá.

Ngoài ra, để chơi game, cả NVMe và SATA 3 sẽ cung cấp tốc độ khởi động rất giống nhau. Cả hai đều nhanh đến mức các phần cứng khác, chẳng hạn như RAM và hiệu suất CPU, cuối cùng trở thành nút cổ chai.

Lưu ý: Các mainboard laptop hay mainboard máy tính bàn thế hệ cũ đa số cổng M2 sẽ là Sata. Bạn nên biết được cổng M2 của mình để mua ổ cứng một cách chính xác nhất.

Hy vọng rằng phần này tóm tắt sự khác biệt giữa SATA 3 và NVMe và làm rõ cách M.2 phù hợp với phương trình.

Dưới đây là tóm tắt nhanh về mọi thứ mà chúng tôi đã đề cập cho đến nay.

  • M.2 – Hệ số hình thức mỏng hơn cho ổ cứng
  • NVMe – Một giao thức cho phép đọc và ghi dữ liệu qua PCI-E
  • SATA 3 – Một giao thức cũ hơn thường không nhanh như NVMe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *