NVMe là gì?

NVMe là gì? Tại sao ổ cứng SSD NVME lại có tốc độ nhanh chóng.

Một trong những bước đột phá lớn hơn đối với phần cứng PC trong ổ cứng hiện đại là ổ đĩa trạng thái rắn SSD. Và với tốc độ truyền dữ liệu nhiều bội số của ổ 7200 RPM truyền thống. Và thậm chí 10.000 RPM, thật dễ hiểu tại sao.

Không chỉ tốc độ khởi động và tắt máy nhanh hơn nhiều với SSD mà tất cả các khía cạnh của hệ thống cũng được tăng tốc. Chúng tôi rất khuyến khích sử dụng SSD khi cài win. Nhưng những gì về ổ SSD NVMe, chúng khác với ổ SATA tiêu chuẩn như thế nào?

Và có phải tất cả các ổ M.2 đều được phân loại là NVMe không? Đọc tiếp trong khi chúng tôi phân tích sự khác biệt giữa NVMe so với M.2 và SATA.

NVMe là gì?

NVMe là gì?

NVMe là gì?

NVMe so với M.2 so với SATA

Samsung 960 Pro là ổ NVMe nhanh nhất trên thị trường… cho đến khi 970 Pro thay thế nó… .và 980 Pro đã thay thế nó.

Đầu tiên, một lưu ý nhanh về SSD – chúng rất nhanh. Trên thực tế, quá nhanh, yếu tố hạn chế của chúng không phải là phần cứng của riêng chúng, mà là kết nối SATA III mà ổ cứng thường sử dụng.

NVMe. Viết tắt của “Non-Volatile Memory Express”. NVMe là một tiêu chuẩn mở được phát triển để cho phép các ổ SSD hiện đại hoạt động ở tốc độ đọc / ghi mà bộ nhớ flash của chúng có thể.

Về cơ bản, nó cho phép bộ nhớ flash hoạt động như một SSD trực tiếp thông qua giao diện PCIe. Thay vì thông qua SATA và bị giới hạn bởi tốc độ SATA chậm hơn. Nói cách khác, đó là mô tả về bus mà thành phần sử dụng để giao tiếp với PC. Không phải là một loại bộ nhớ flash mới.

Nó cũng không liên quan đến yếu tố hình thức. Đó là lý do tại sao ổ đĩa NVMe có thể có cả hai yếu tố hình thức SSD M.2 hoặc PCIe. Với cả hai yếu tố hình thức, thành phần đang kết nối bằng điện tới PC qua PCIe chứ không phải SATA. Vâng, nó khó hiểu, nhưng hãy xem thêm với chúng tôi.

Có phải tất cả ổ cứng M.2 đều là NVMe?

Không. Hãy nhớ rằng, M.2 chỉ là yếu tố hình thức. Ổ cứng M.2 có thể có các phiên bản SATA (như Crucial MX500 M.2 chẳng hạn). Và phiên bản NVMe (như Samsung 970 Pro / EVO), mô tả bus mà chúng sử dụng để giao tiếp bằng điện với các thành phần PC khác. Ổ cứng SSD SATA M.2 và SSD SATA 2,5 ”thực sự hoạt động ở các thông số kỹ thuật gần như giống hệt nhau. Mặt khác, NVMe M.2 chắc chắn không, như chúng ta sắp thảo luận.

Tốc độ NVMe so với SATA như thế nào?

Các mainboard hiện đại sử dụng SATA III đạt tốc độ tối đa 600MB / s (hoặc 300MB / s đối với SATA II. Trong trường hợp đó, đã đến lúc nâng cấp. Thông qua kết nối đó, hầu hết các ổ SSD sẽ cung cấp tốc độ Đọc / Ghi trong vùng lân cận là 530/500 MB / s.

Để so sánh, ổ SATA 7200 RPM quản lý khoảng 100MB / s tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng và mức độ phân mảnh. Mặt khác, ổ NVMe cung cấp tốc độ ghi cao tới 3500MB / s cho Gen 3 và 5000MB / s cho Gen 4 . Đó là gấp 7 lần so với SSD SATA và gấp 35 lần so với HDD quay!

Vì vậy, lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn? Chà, với những lợi ích về tốc độ của ổ NVMe, chúng chắc chắn đáng để xem xét. Đặc biệt nếu ứng dụng của bạn nặng về ổ cứng hoặc yêu cầu đọc / ghi ổ cứng liên tục, đặc biệt là khi giá đã giảm. Ví dụ: Giá của SSD Crucial P2 NVMe mà có giá rất gần với MX500 SATA. Cả hai đều là dạng M.2 nhưng chỉ có P2 là NVMe.

Như mọi khi, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ thay ổ cứng cho máy tính, laptop của bạn.

Lưu ý: Giá trên bộ nhớ flash đã tiếp tục giảm. Ổ cứng SSD SATA giờ đây chỉ đắt hơn một chút so với ổ cứng HDD ở dung lượng thấp hơn. Vì vậy nếu bạn chưa nâng cấp, thời gian chưa bao giờ tốt hơn!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: NVMe là gì?

Leave a Reply

Call Now Button