Tìm hiểu các loại cáp USB và loại nào nên sử dụng

Tại sao có rất nhiều loại cáp USB khác nhau? Tìm hiểu sự khác biệt giữa các loại đầu nối USB và cách mua cáp USB tốt nhất.

Hầu hết các máy tính và thiết bị điện tử đều có một số dạng kết nối USB. Và nhiều thiết bị cũng đi kèm với cáp USB. Tất cả các loại cáp khác nhau này để làm gì và tại sao bạn sử dụng loại cáp nào lại quan trọng?

Có thể hơi phức tạp để quấn lấy đầu bạn tất cả những điều này. Đây là mọi thứ bạn cần biết về chuẩn USB, bao gồm cách xác định các loại cáp USB khác nhau và chức năng của chúng

6 loại cáp USB phổ biến và công dụng của chúng

USB được cho là phổ biến, nhưng có rất nhiều loại cáp và kết nối USB khác nhau. Tại sao thế này? Hóa ra, chúng đều phục vụ các chức năng khác nhau, chủ yếu là để duy trì khả năng tương thích và hỗ trợ các thiết bị mới.

Dưới đây là sáu loại cáp và đầu nối USB phổ biến nhất:

  • Loại-A: Giao diện phẳng, hình chữ nhật tiêu chuẩn mà bạn tìm thấy trên một đầu của hầu hết mọi cáp USB. Hầu hết các máy tính đều có nhiều cổng USB-A để kết nối các thiết bị ngoại vi. Bạn cũng sẽ tìm thấy chúng trên bảng điều khiển trò chơi, TV và các thiết bị khác. Cáp này chỉ cắm được theo một chiều.
  • Loại B: Một đầu nối gần như hình vuông, chủ yếu được sử dụng cho máy in và các thiết bị được cấp nguồn khác kết nối với máy tính. Ngày nay, chúng không phổ biến lắm, vì hầu hết các thiết bị đã chuyển sang kết nối nhỏ hơn.
  • Mini-USB: Một loại đầu nối nhỏ hơn từng là tiêu chuẩn cho các thiết bị di động một thời gian trước đây. Mặc dù ngày nay không phổ biến nhưng bạn sẽ vẫn thấy những điều này trên một số thiết bị, hầu hết là của Sony. Chúng bao gồm máy ảnh, bộ điều khiển PlayStation 3, máy nghe nhạc MP3 và những thứ tương tự.
  • Micro-USB: Một tiêu chuẩn khác trong quá khứ, đang dần giảm phổ biến, dành cho các thiết bị di động. Nó thậm chí còn nhỏ hơn mini-USB. Trong khi bạn vẫn sẽ tìm thấy micro-USB trên một số điện thoại thông minh , máy tính bảng, bộ pin USB và bộ điều khiển trò chơi, nhiều người đã chuyển sang USB-C.
  • Type-C: Đây là loại cáp USB mới nhất. Đó là một kết nối có thể đảo ngược, có tốc độ truyền cao hơn và nhiều năng lượng hơn so với các loại USB trước đây. Nó cũng có khả năng kết hợp nhiều chức năng. Bạn sẽ thấy nó trên nhiều máy tính xách tay và điện thoại thông minh hiện đại, bao gồm MacBook, điện thoại Pixel và bộ điều khiển cho PlayStation 5 và Xbox Series S | X. Chúng tôi thảo luận thêm về USB-C bên dưới.
  • Lightning: Đây không phải là một tiêu chuẩn USB thực sự, nhưng là đầu nối độc quyền của Apple cho iPhone, AirPods, một số mẫu iPad và hơn thế nữa. Nó có kích thước tương tự như USB-C và là tiêu chuẩn trên hầu hết các thiết bị Apple được phát hành kể từ tháng 9 năm 2012. Các thiết bị Apple cũ hơn sử dụng đầu nối độc quyền 30 chân lớn hơn nhiều và các mẫu iPad Pro mới hơn sử dụng USB-C. Chúng tôi đã đề cập nhiều hơn về cáp, bộ điều hợp và cổng cho các thiết bị Apple nếu bạn tò mò.

Trong hầu hết mọi khi, bạn sẽ thấy cáp USB có một đầu loại A tiêu chuẩn và một đầu loại B. Đầu loại A cấp nguồn cho thiết bị, trong khi đầu loại B nhận nguồn. Điều này là để ngăn ngừa thiệt hại có thể xảy ra khi kết nối hai máy tính qua USB-A, chẳng hạn.

Các đầu nối Mini và Micro được coi là dạng nhỏ hơn của loại B, mặc dù “loại-B” thường không có trong tên của chúng.

Nói chung, các loại cáp bạn sẽ sử dụng nhiều nhất và do đó cần phải thay thế, là micro-USB, USB-C và Lightning.

Tiêu chuẩn tốc độ USB

Các loại kết nối USB chỉ là một nửa câu chuyện, vì USB cũng đã trải qua nhiều tiêu chuẩn về tốc độ truyền dữ liệu khác nhau. Đầu nối của cáp không nhất thiết có nghĩa là nó sử dụng một tiêu chuẩn nhất định.

Các bước lặp chính về tốc độ của USB là:

  • USB 1.x là tiêu chuẩn ban đầu và là tiêu chuẩn cổ xưa của các tiêu chuẩn hiện đại. Hiện nay bạn rất khó tìm thấy các thiết bị sử dụng tiêu chuẩn này.
  • USB 2.0 đã giới thiệu nhiều chuẩn USB hiện đại, bao gồm hỗ trợ cáp Mini và Micro, USB OTG (xem bên dưới), v.v. Đó là tốc độ chậm nhất của USB vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Bạn sẽ thấy nó được sử dụng trên các USB giá rẻ, các thiết bị như chuột và bàn phím, v.v. Hầu hết các máy tính vẫn còn một vài cổng USB 2.0.
  • USB 3.x là tiêu chuẩn hiện tại cho tốc độ USB. Nó nhanh hơn nhiều so với USB 2.0 và do đó được khuyến nghị cho các thiết bị như ổ cứng ngoài. Thông thường, bạn có thể xác định cổng hoặc đầu nối USB 3.x bằng màu xanh lam của nó. Một số cổng USB 3.0 cũng có ký hiệu SS (viết tắt của Super Speed ). Hầu hết các máy tính mới đều có ít nhất một cổng USB 3
  • USB 4.0 là tiêu chuẩn mới nhất, nhưng tại thời điểm viết bài này, nó thường không khả dụng. Nó sẽ trở thành tiêu chuẩn trong vài năm tới, giống như USB 3 đã mất một thời gian để được sử dụng rộng rãi.

Bạn có thể sử dụng thiết bị USB 2.0 trong cổng USB 3 hoặc thiết bị USB 3 trong cổng USB 2.0. Nhưng cả hai thiết lập đều không mang lại lợi ích về tốc độ bổ sung. USB 3 cũng đã trải qua một số “thế hệ” mà rất khó để theo dõi. Đọc qua so sánh của chúng tôi về USB-C và USB 3 để biết thêm thông tin về điều này.

Biểu đồ dưới đây cho thấy các loại đầu nối tương thích với các tiêu chuẩn nào. Lưu ý rằng các thiết bị micro-USB hỗ trợ USB 3.x có đầu cắm khác. Bạn sẽ thường thấy điều này trên các ổ cứng ngoài.

USB-C là gì?

USB-C là tiêu chuẩn cáp mới nhất và có rất nhiều lợi ích. Nó nhỏ hơn USB-A, có thể đảo ngược và nhanh chóng. USB-C vừa có thể nhận vừa cung cấp nhiều năng lượng hơn so với các phiên bản USB trước. Trên thực tế, những chiếc MacBook của Apple giờ chỉ có cổng USB-C.

goài truyền dữ liệu, USB-C còn có thể cấp nguồn cho các thiết bị, xuất màn hình ra màn hình, v.v. Xem giải thích của chúng tôi về Phân phối nguồn qua USB để biết thêm về điều này.

Không giống như USB-A, cáp có đầu nối USB-C ở cả hai đầu là tiêu chuẩn và cho phép sử dụng đầy đủ sức mạnh của nó. Tuy nhiên, cáp USB-C đến USB-A cũng rất phổ biến, cho phép tương thích với các thiết bị cũ hơn.

Nếu mới hơn, điện thoại hoặc máy tính bảng Android của bạn có thể sử dụng USB-C thay vì micro-USB. Một số máy tính xách tay và máy tính bảng có cổng USB-C; Nintendo Switch cũng sử dụng nó để cung cấp năng lượng. Vì USB-C chưa được chấp nhận ở mọi nơi, bạn có thể cần mua một số bộ điều hợp USB-C sang USB-A để dễ dàng chuyển đổi.

Lời khuyên khi mua cáp USB

Nếu bạn có điện thoại hoặc máy tính bảng Android cũ hơn, nó có thể sử dụng cáp micro-USB. Tuy nhiên, ngay cả những người nằm sâu trong hệ sinh thái của Apple hoặc có cổng USB-C trên điện thoại của họ cũng sẽ cần sử dụng micro-USB. Nó vẫn được nhìn thấy trên một số bộ pin, loa Bluetooth và những thứ tương tự.

Bất kỳ ai mua nhiều thiết bị sẽ tích lũy bộ sưu tập cáp micro-USB theo thời gian, vì chúng được tích hợp với hầu hết mọi thiết bị. Vì chúng thường có thể hoán đổi cho nhau, bạn có thể sử dụng các loại cáp khác nhau cho các thiết bị khác nhau của mình.

Khi đã đến lúc mua một chiếc cáp mới, bạn nên chọn lựa chọn rẻ nhất. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, đây là một ý tưởng tồi. Cáp được làm kém có thể gây ra cho bạn tất cả các loại vấn đề. Những vấn đề này bao gồm từ những phiền toái như sạc chậm và hiệu suất không đáng tin cậy, đến các vấn đề lớn như vỡ và thậm chí trở thành nguy cơ hỏa hoạn.

Điều này đặc biệt đúng với USB-C. Trong những ngày đầu của USB-C, nhiều loại cáp được định cấu hình không chính xác và có thể làm hỏng thiết bị. Các loại cáp hiện đại không nên gặp vấn đề này, nhưng bạn vẫn nên đảm bảo bộ sạc của mình an toàn .

Mặc dù bạn không phải mua cáp từ nhà sản xuất điện thoại của mình, nhưng bạn nên sử dụng các thương hiệu được công nhận. Đó là một sự khác biệt nhỏ về giá, nhưng nó đáng giá.

Một khía cạnh quan trọng khác là chiều dài cáp. Cáp ngắn rất tốt cho tính di động, nhưng điều đó có thể khiến bạn phải ngồi trên sàn bên cạnh ổ cắm điện khi sạc điện thoại. Mặt khác, một sợi cáp quá dài có thể không thuận tiện khi mang theo, sẽ dễ bị rối hơn và tiềm ẩn nguy cơ vấp ngã.

Ba feet là chiều dài tối thiểu phù hợp cho cáp sạc. Điều này cho phép bạn giữ điện thoại trong tay khi kết nối với pin trong túi hoặc túi của bạn. Chúng cũng thường đủ dài để vươn từ ổ cắm đến bàn làm việc. Nếu bạn thường xuyên phải sử dụng thiết bị của mình cách xa ổ cắm trong khi đang sạc, cáp dài 6 feet thường sẽ làm được điều đó.

Leave a Reply

Call Now Button