Keo tản nhiệt CPU máy tính laptop

Keo tản nhiệt CPU máy tính laptop là một vật liệu dẫn nhiệt cần thiết khi bạn muốn giảm nhiệt độ CPU của bạn.

Quạt làm mát đi kèm với hợp chất dẫn nhiệt được bôi sẵn, nhưng đối với những người đam mê PC muốn đạt được nhiệt độ được cải thiện ở tốc độ cao. Bạn nên mua và bôi keo tản nhiệt mới khi lắp đặt CPU của bạn. Điều này là do keo tản nhiệt đi kèm với quạt làm mát thường khá cũ. Vì nó đã được đặt trên kệ hàng tháng trước khi được mua.

Vì vậy, mặc dù nó có thể hoạt động để giữ nhiệt độ của CPU của bạn ở mức thấp, nhưng nó không có khả năng tạo ra kết quả tốt nhất.

Keo tản nhiệt cũng cần thiết và bạn nên thay keo tản nhiệt mới hàng năm. Cuối cùng nó bị khô và bắt đầu mất tác dụng. Khi để quá lâu, máy tính bắt đầu gặp vấn đề về hiệu suất và dần dần nóng lên. Điều này có thể gây hư hỏng cho CPU theo thời gian.

Bài viết này khám phá các yếu tố người mua cần cân nhắc khi lựa chọn hợp chất nhiệt phù hợp sẽ mang lại cho máy tính, laptop của họ hiệu suất làm mát tuyệt đối tốt nhất.

Vi tính quận 7 có bán keo tản nhiệt chính hãng tốt nhất dành cho máy tính PC, laptop.

Keo tản nhiệt CPU máy tính laptop là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy?

Keo tản nhiệt là gì

Keo tản nhiệt là gì

Còn được gọi là keo tản nhiệt, mỡ tản nhiệt hoặc mỡ dẫn nhiệt. Hợp chất này là một chất dẫn nhiệt được tra vào quạt tản nhiệt và CPU để làm mát. Nó cải thiện độ dẫn nhiệt giữa tản nhiệt và CPU. Keo tản nhiệt sẽ tiêu tán năng lượng phát sinh do CPU tạo ra ra khỏi nó một cách an toàn. Nơi nhiệt được đẩy ra bởi quạt hoặc một số thiết bị làm mát khác.

Đó là lý do tại sao keo tản nhiệt rất quan trọng – đặc biệt là keo tản nhiệt chất lượng cao từ các thương hiệu nổi bật như Artic Silver , Noctua , Cooler Master và Thermal Grizzly .

Cách thức hoạt động của keo tản nhiệt

Keo tản nhiệt hoạt động theo một cách rất đơn giản để giúp cải thiện sự dẫn nhiệt. CPU, keo tản nhiệt và bộ làm mát có những khuyết điểm nhỏ trên chúng mà mắt thường không thể nhận thấy. Những lỗ hổng nhỏ này có khả năng giữ không khí và điều này làm giảm hiệu suất chung của bộ tản nhiệt. Như bạn có thể biết, không khí không tốt cho việc dẫn nhiệt – và keo tản nhiệt được thiết kế để dẫn nhiệt.

Keo tản nhiệt có tác dụng làm phẳng những khoảng cực nhỏ này trên và giữa các bề mặt. Giúp chúng hoạt động theo cách tốt nhất có thể. Sau đó, quạt tản nhiệt có thể truyền nhiệt ra khỏi CPU một cách hiệu quả.

Vì các rãnh giữa tản nhiệt và CPU không hoàn toàn đồng đều. Nên keo tản nhiệt sẽ được sử dụng để làm ống dẫn để tạo điều kiện truyền nhiệt tốt hơn. Tất cả năng lượng được hấp thụ bởi keo tản nhiệt CPU để đảm bảo nó chỉ đi đến đến bộ tản nhiệt chứ không phải bất kỳ mạch bên trong nào của máy tính – một điều đặc biệt quan trọng đối với PC chơi game .

Không phải tất cả các miếng dán nhiệt đều giống nhau

Vì các loại keo tản nhiệt là một sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao. Không có gì ngạc nhiên khi thị trường keo tản nhiệt quá đông đúc. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các sản phẩm không giống nhau.

Giới hạn nhiệt độ trên của miếng dán nhiệt kim loại lỏng có thể lên tới 150 ° C, mặc dù có một số loại bột nhão trên thị trường tuyên bố có thể chịu được nhiệt độ lên đến 300 ° C và thậm chí hơn thế nữa.

Thành phần của một hợp chất xác định độ dẫn nhiệt, độ bền và độ nhớt của nó. Bột nhão được làm từ nhiều loại nguyên liệu bao gồm:

  • Oxit kẽm
  • Dầu silicone
  • Gốm sứ
  • Nhôm
  • Đồng
  • Bạc
  • Than chì
  • Các hạt nano cacbon
  • Và các chất chống oxy hóa khác nhau

Những người đam mê PC có thể lựa chọn hợp chất tản nhiệt bằng kim loại , silicon , carbon hoặc gốm. Nhưng điều quan trọng là phải chọn một hợp chất có các đặc tính lý tưởng để đáp ứng nhu cầu cụ thể của họ.

Keo tản nhiệt kim loại

Đây là những chất dẫn nhiệt hiệu quả nhất, nhưng chúng cũng rất dẫn điện. Điều này có nghĩa là phải hết sức cẩn thận khi dán lên các điểm tiếp xúc kim loại của mainboard.

Keo tản nhiệt gốm

Chúng không chứa bất kỳ kim loại nào, có nghĩa là chúng không dẫn điện. Chúng rẻ hơn, an toàn hơn khi sử dụng và mang lại hiệu quả tuyệt vời. Đó là lý do tại sao chúng rất phổ biến. Tuy nhiên, chúng sẽ không làm giảm nhiệt độ nhiều như keo tản nhiệt kim loại lỏng.

Keo tản nhiệt silicone

Chúng được áp dụng trước cho các tấm tản nhiệt, sau đó được đặt giữa bộ xử lý và bộ tản nhiệt. Keo dán nhiệt silicone rất dễ sử dụng, nhưng chúng không mang lại hiệu quả như các loại hợp chất khác.

Tốt nhất nên tránh dán keo tản nhiệt silicone vì nó dính vĩnh viễn vào bất kỳ thành phần nào mà nó được sử dụng. Vì vậy, nếu có nhu cầu thay thế bộ làm mát, chẳng hạn, sẽ có vấn đề khi làm như vậy.

Ta nên sử dụng bao nhiêu keo tản nhiệt cho cpu là đủ

Lượng keo tản nhiệt tra vào CPU

Lượng keo tản nhiệt tra vào CPU

Chỉ sử dụng một lượng bột nhão bằng hạt đậu. Tra nó vào giữa để cho phép bộ tản nhiệt đẩy chất này xuống CPU. Có thể dùng miếng nhựa kèm theo để thoa đều vào lớp bề mặt CPU. Chú ý không tra quá nhiều vì nó thực sự không cần thiết.

Thời hạn sử dụng của keo tản nhiệt là bao nhiêu ?

Hầu hết các nhà sản xuất quy định thời hạn sử dụng lên đến ba năm cho các gói chưa mở.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Keo tản nhiệt CPU máy tính laptop

Leave a Reply

Call Now Button