Cách giảm nhiệt độ CPU

Cách giảm nhiệt độ CPU cho máy tính của bạn như thế nào. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách bao gồm cả phần cứng lẫn phần mềm để làm giảm nhiệt độ CPU tốt nhất.

Bạn đã từng chơi game và máy tính đột ngột tự tắt chưa? Có thể có một số lý do đằng sau vấn đề này nhưng máy tính tắt khi nhiệt độ CPU quá nóng là điều rất phổ biến .

Làm cách nào để giảm nhiệt độ CPU của tôi?

Câu hỏi này đã được hỏi nhiều lần sau khi gặp sự cố khi chơi game. Rủi ro quá cao nếu để nguyên như vậy và có thể dẫn đến việc thay thế CPU của bạn. Hoặc tệ hơn là thay thế mainboard của bạn .

Để giúp bạn không phải đối mặt với tình huống tốn kém như vậy. Chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các cách để giảm nhiệt độ CPU của bạn một cách hiệu quả . Thêm về điều này bên dưới.

Điều gì xảy ra khi nhiệt độ CPU quá cao?

Trong hầu hết các trường hợp, và với cách máy tính được thiết kế ngày nay. Toàn bộ hệ thống sẽ tắt khi CPU đạt đến nhiệt độ cụ thể để giữ cho nó không bốc khói. Điều này đảm bảo rằng máy tính của bạn không bị hư hại thêm.

Dù vậy, các chỉ số nhiệt độ cao thường xuyên khi sử dụng máy tính của bạn trong thời gian dài có thể gây rủi ro và làm hỏng CPU . Điều này cũng có nguy cơ làm hỏng mainboard . Đây là lý do tại sao bạn cần đảm bảo nhiệt độ CPU của bạn được giữ ở mức thấp .

Các cách để giảm và duy trì nhiệt độ CPU của bạn ở mức thấp

1. Cho phép luồng không khí tốt hơn

Một trong những cách dễ nhất để giảm nhiệt độ CPU của bạn là cho phép luồng không khí tốt hơn bên trong hệ thống máy tính. Thật không may, nhiều người không hiểu đúng điều này .

Điều này cần có thêm quạt hut gió.

2. Làm gọn các dây cáp

Mọi người thường bỏ qua tầm quan trọng của việc quản lý cáp gọn gàng. Việc chúng chiếm nhiều diện tích là nguyên nhân làm cho luồng không khí kém. Dành một chút thời gian để làm gọn gàng dây cáp bên trong máy tính là một cách hiệu quả để thúc đẩy luồng không khí tốt hơn.

3. Vị trí của máy của bạn

Trong số những lý do phổ biến khiến game thủ đọc được nhiệt độ CPU cao hơn có liên quan đến vị trí đặt hệ thống máy tính của họ. Bạn sẽ nhìn thấy nhiệt độ cao hơn có thể xảy ra nếu nó được đặt ở khu vực thông gió kém .

Ngay cả với việc quản lý cáp gọn gàng và thiết lập luồng không khí thích hợp. Nhiệt độ vẫn hiển thị các giá trị cao hơn ngay cả ở trạng thái không tải. Đảm bảo rằng bạn di chuyển máy tính của mình đến một khu vực thông gió tốt trước khi nó bắt đầu gây ra các vấn đề.

4. Làm sạch quạt và bộ phận máy tính của bạn

Quạt là thứ giúp không khí liên tục lưu thông vào và ra khỏi hệ thống máy tính của bạn. Đồng thời, chúng tích tụ bụi trên cánh quạt về lâu dài, một lý do tại sao điều quan trọng là phải vệ sinh chúng thường xuyên.

Một nhiệm vụ đơn giản như thế này thường là giải quyết một số vấn đề về giảm nhiệt độ. Làm điều này một cách thường xuyên để đảm bảo bạn duy trì nhiệt độ.

Để làm như vậy, bạn cần có các công cụ và thiết bị phù hợp để đảm bảo rằng bạn đang làm đúng.

Những thứ bạn cần:

  • Một lon khí nén
  • Mặt nạ chống bụi

Bước 1: Tháo các vít ở mặt sau của các nắp

Bước 2: Cẩn thận tháo nắp hộp máy tính

Bước 3: Bạn nên đeo một chiếc khẩu trang

Bước 4: Sử dụng lon khí nén để thổi bụi

Bước 5:  Thổi sạch bụi khỏi quạt

LƯU Ý: Đảm bảo bạn giữ quạt và không bao giờ cho phép chúng quay khi bạn dùng khí nén xịt vào chúng.

Bước 6: Sử dụng khí nén để làm sạch các quạt của bộ nguồn máy tính

Làm sạch bụi xung quanh vỏ bằng khí nén, đặc biệt là ở các khu vực lắp đặt quạt

Bước 7: Lắp lại và vặn các nắp lại

Bước 8: Đóng case máy tính

Người ta đã tranh luận trong nhiều năm rằng một hệ thống máy tính mở tốt hơn nhiều so với việc giữ nó ở trạng thái đóng. Nó có vẻ hợp lý vì một hộp mở cho phép nhiều không khí hơn nhưng nó cũng thu hút nhiều bụi hơn.

Với một vỏ máy tính kín, bạn đảm bảo rằng bạn sẽ cải thiện luồng không khí và đồng thời giữ bụi bay. Điều này cũng thúc đẩy và đảm bảo bạn ít phải lau chùi chúng thường xuyên hơn.

5. Tra keo tản nhiệt

Bôi lại keo tản nhiệt thường là một mẹo nhỏ. Có trường hợp keo tản nhiệt bị rời ra và bị khô. Điều này gây ra mối đe dọa cho CPU của bạn. Việc sử dụng loại keo tản nhiệt chất lượng hơn sẽ dẫn đến kết quả truyền nhiệt giữa tản nhiệt và CPU tốt hơn.

Khi bôi keo tản nhiệt cho CPU, hãy đảm bảo bạn tham khảo hướng dẫn Cách áp dụng keo tản nhiệt đúng cách cho CPU của chúng tôi để thực hiện đúng và xem các chỉ số nhiệt độ lý tưởng sau đó.

Xem thêm tại: Keo tản nhiệt

7. Đầu tư vào một bộ quạt làm mát CPU tốt hơn. Có thể thay thế quạt tản nhiệt cũ

Quạt hoặc bộ làm mát có sẵn có thể tốt nhưng chúng không hiệu quả bằng quạt hoặc bộ làm mát CPU bán sau. Việc mua một bộ làm mát CPU dành cho thị trường sau nên được ưu tiên và cân nhắc, đặc biệt nếu bạn đang ép xung CPU của mình.

Điều này cũng phản ánh sự khác biệt lớn về nhiệt độ CPU.

8. Đầu tư vào quạt case

Nếu máy tính của bạn được cài đặt 2 quạt case, thì bạn chắc chắn sẽ thấy sự cải thiện về chỉ số nhiệt độ nếu bạn đầu tư và mua thêm một hoặc hai quạt case khác. Những bổ sung này đảm bảo máy tính của bạn có luồng không khí tốt hơn và hiệu quả hơn.

9 Mua một bộ nguồn tốt hơn

Nó cũng là lý tưởng nếu bạn có được một nguồn cung cấp điện tốt hơn. Một bộ nguồn tốt cho phép bạn có kiểm soát toàn bộ dây. Giữ dây không bị rối tung với luồng không khí bên trong máy tính.

10 Điều chỉnh tốc độ quạt cao hơn bằng cách sử dụng SpeedFan

Để điều chỉnh tốc độ của quạt CPU theo cách thủ công cũng là một cách dễ dàng và đơn giản để điều chỉnh nhiệt độ và có được kết quả mát hơn.

  1. Mở và cài đặt phần mềm SpeedFan đã tải xuống

2. Mở phần mềm và nhấp vào Mũi tên Lên hoặc Mũi tên Xuống, tương ứng để điều chỉnh tốc độ theo tải của máy tính của bạn.

LƯU Ý: Ở mức 50%, bạn sẽ có nhiệt độ mát với quy trình thấp và tốc độ không tải. Đảm bảo bạn điều chỉnh nhiệt độ khi chơi game để duy trì nhiệt độ thấp.

11. Điều chỉnh tải công suất tối đa của bộ xử lý của bạn thông qua bảng điều khiển

Trong số các cách dễ nhất để giảm nhiệt độ CPU của bạn là giảm tải hoặc công suất tối đa của CPU . Điều làm cho điều này trở nên tuyệt vời là thực tế là bạn không cần phải chi tiêu cho bất cứ thứ gì.

1. Mở Control Panel của bạn

2. Nhấp vào Hardware and Sound

3. Đi tới Tùy chọn Power

4. Nhấp vào tùy chọn Balanced sau đó bạn nhấp vào Change plan settings

5. Nhấp vào Change advanced power settings

6. Nhấp vào dấu + bạn thấy bên cạnh Processor power management

Nhấp vào dấu + bạn thấy bên cạnh Processor power management từ cửa sổ Power Options xuất hiện sau khi nhấp vào Change advanced power settings

7. Nhấp vào dấu + bạn thấy bên cạnh tùy chọn Maximum processor state

8. Giảm cài đặt từ 100% mặc định xuống 80%.

QUAN TRỌNG: Không đặt số 0 trong cài đặt vì điều này dẫn đến Lỗi nghiêm trọng . Giữ nguyên không dưới 75% sẽ giúp bạn an toàn.

9. Nhấp vào nút Apply để xác nhận các thay đổi

Bạn sẽ thấy nhiệt độ CPU giảm liên tục trong vòng 10-30 giây

Câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để thay đổi giới hạn nhiệt độ CPU của tôi?

Khi nói đến giới hạn nhiệt độ của CPU, điều quan trọng là bạn không nên thay đổi điều này. Có một lý do tại sao các nhà sản xuất chọn một giới hạn cho CPU. Nếu CPU hoạt động trên nhiệt độ này, nó có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm.

Bạn nên đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ số lượng đã được nhà sản xuất quy định. Thông thường, khi bạn đạt đến giới hạn nhiệt độ, điều này sẽ khiến CPU tự tắt để tránh quá nhiệt.

Một CPU đạt đến nhiệt độ tối đa và cao hơn mức này sẽ bị ảnh hưởng đáng kể và điều này có thể gây ra hư hỏng lâu dài cho CPU.

Mặc dù bạn có thể ép xung phần lớn các CPU, nhưng bạn không nên cố gắng điều chỉnh giới hạn nhiệt độ. CPU không nhằm mục đích hoạt động ở mức nhiệt độ tối đa và sẽ trở nên không ổn định nếu điều này xảy ra. Điều này có thể gây ra thiệt hại không thể phục hồi cho công trình của bạn.

Nhiệt độ nguy hiểm cho CPU là gì?

Nhiệt độ nguy hiểm cho CPU sẽ thay đổi một chút tùy thuộc vào loại CPU bạn sở hữu. Tất cả chúng sẽ có các giới hạn nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường mọi thứ trên 80 độ đều rất nguy hiểm đối với CPU.

100 độ là điểm sôi và với điều này, bạn sẽ muốn nhiệt độ của CPU của mình thấp hơn. Nhiệt độ càng thấp, PC của bạn và các thành phần của nó sẽ chạy tổng thể càng tốt.

Nhiệt độ của CPU của bạn có thể dao động tùy thuộc vào mức độ hoạt động của nó. Ví dụ, một máy tính không hoạt động thường sẽ chạy ở khoảng 35 độ. Nếu PC không hoạt động đạt đến 50 độ, đây là một vấn đề nghiêm trọng.

Khi PC hoạt động hết công suất, lý tưởng nhất là nó nên nằm ở góc khoảng 60 độ. Bất kỳ cao hơn mức này có thể nguy hiểm.

Phần kết luận

Giữ nhiệt độ CPU của bạn ở mức thấp là điều làm cho một máy tính hoạt động tốt . Cải thiện hiệu suất và tốc độ phản hồi nhanh hơn là một trong những điều bạn sẽ được hưởng lợi từ một máy tính được bảo trì tốt.

Bằng cách làm theo các phương pháp này, việc trải nghiệm và đạt được nhiệt độ CPU thấp hơn sẽ là tốt nhất cho máy tính.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cách giảm nhiệt độ CPU 

Leave a Reply

Call Now Button