Sự khác biệt giữa APU, CPU và GPU là gì?

Bạn nhầm lẫn về từ viết tắt của bộ xử lý máy tính? Đã đến lúc tìm hiểu sự khác biệt giữa APU, CPU và GPU.

Khi bạn mua máy tính mới, biết sự khác biệt giữa CPU, GPU và APU là một lợi thế đáng kể. Nó thậm chí có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có kế hoạch xây dựng PC của riêng mình.

Ba công nghệ thường được nhóm lại nhưng thực hiện các vai trò riêng biệt. Biết chức năng của từng loại và liệu bạn có thể cần đến nó hay không, là rất quan trọng.

Xem thêm: Thu mua laptop cũ

Sự khác biệt chính xác giữa APU, CPU và GPU là gì?

Sự khác biệt giữa APU, CPU và GPU là gì?

Sự khác biệt giữa APU, CPU và GPU là gì?

Bộ phận xử lý trung tâm (CPU)

Bộ xử lý trung tâm, hay CPU, là bộ não chính của máy tính. Trong các máy tính đầu tiên, CPU được trải rộng trên nhiều chip. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả và giảm chi phí sản xuất. CPU hiện được chứa trên một con chip duy nhất. Những CPU nhỏ hơn này cũng được gọi là bộ vi xử lý.

Việc giảm diện tích của CPU cũng cho phép chúng ta thiết kế và sản xuất các thiết bị nhỏ hơn, gọn gàng hơn. Máy tính để bàn có thể được coi là thiết bị tất cả trong một, máy tính xách tay tiếp tục mỏng hơn nhưng có khả năng hoạt động tốt hơn. và một số điện thoại thông minh hiện nay mạnh mẽ hơn các thiết bị truyền thống.

CPU thực hiện các quy trình tính toán cốt lõi cho máy tính của bạn. Các hướng dẫn được lưu trong RAM của thiết bị sẽ được gửi đến CPU để thực thi. Đây là một hệ thống ba phần bao gồm các giai đoạn Tìm nạp, Giải mã và Thực thi. Nói chung, điều này có nghĩa là nhận đầu vào, hiểu chúng là gì và tạo ra đầu ra mong muốn.

Bằng cách sử dụng này, CPU của bạn hỗ trợ mọi thứ từ tải hệ điều hành. Hay mở chương trình và thậm chí thực hiện các phép tính bảng tính. Các hoạt động nặng về tài nguyên như trò chơi điện tử đặt tải trọng lớn nhất lên CPU của bạn. Đây là lý do tại sao các bài kiểm tra điểm chuẩn thường được thực hiện theo các tiêu chuẩn chơi game.

CPU có sẵn trong nhiều biến thể khác nhau, từ chip lõi đơn tiết kiệm năng lượng đến lõi octo hiệu suất cao nhất. Intel sử dụng công nghệ Siêu phân luồng để làm cho một CPU lõi tứ hoạt động như thể nó là một lõi tám. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và hiệu quả nhất từ ​​CPU của bạn.

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Đối với tất cả những tiến bộ được thực hiện với CPU, chúng vẫn có những thiếu sót; cụ thể là đồ họa. CPU nhận đầu vào và làm việc thông qua nó theo các bước tuyến tính. Tuy nhiên, xử lý đồ họa yêu cầu nhiều dữ liệu được xử lý đồng thời. Bộ xử lý đồ họa (GPU), giúp giảm căng thẳng cho CPU và cải thiện hiệu suất video của bạn.

Hầu hết các máy tính và máy tính xách tay đều được trang bị CPU và GPU. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi, đặc biệt là ở các mức giá thấp hơn, máy tính của bạn sẽ được trang bị đồ họa tích hợp thay vì GPU chuyên dụng

Cả GPU và CPU đều thực hiện các chức năng tương tự nhau. Nhưng cách chúng thực hiện lại khác nhau. Cấu trúc song song của GPU được điều chỉnh đặc biệt cho mục đích của nó. Điều này giúp thiết bị đạt được hàng tỷ phép tính mỗi giây cần thiết để chơi game và phát lại video. GPU thường nằm trên một card đồ họa riêng, cũng có RAM riêng.

Điều này cho phép thẻ lưu trữ dữ liệu mà nó tạo ra. Cũng nhờ RAM tích hợp này mà GPU có thể tạo bộ đệm. Lưu trữ các hình ảnh đã hoàn thành cho đến khi bạn cần hiển thị chúng. Ví dụ, điều này đặc biệt hữu ích khi xem video.

Vì những card đồ họa này có thể dễ dàng thay thế. Nó thường được coi là một trong những nâng cấp tốt nhất mà bạn có thể thực hiện cho máy tính của mình. Các card đồ họa hiệu suất cao thường có mức giá cao. Tuy nhiên, cũng có những card đồ họa để chơi game giá rẻ. Mang đến một sự lựa chọn phù hợp với mọi túi tiền.

Bộ xử lý tăng tốc (APU)

Để giảm kích thước vật lý và chi phí sản xuất, các nhà sản xuất đã tìm ra cách kết hợp các thành phần điện tử vào các chip đơn. Phiên bản mới nhất của công nghệ này là các thiết bị Hệ thống trên chip (SoC). Trong thiết kế này, tất cả các thiết bị điện tử chính được kết hợp vào một khuôn duy nhất. Điều này cho phép sự phát triển của các thiết bị điện toán và điện thoại thông minh giá rẻ.

Tuy nhiên, tiền thân của SoC là Bộ xử lý tăng tốc hay APU. Các đơn vị này kết hợp CPU và GPU vào một chip để tạo thành một đơn vị xử lý kết hợp. Điều này không chỉ làm giảm chi phí mà còn cải thiện hiệu quả. Giảm thiểu khoảng cách vật lý giữa hai thiết bị cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn và tăng hiệu suất.

Vì GPU được tối ưu hóa để có tốc độ tính toán nhanh hơn. Nên CPU có thể giảm tải một số công việc cho GPU. Trong một thiết lập riêng biệt, hiệu quả thu được từ việc chia sẻ tải này sẽ bị ảnh hưởng bởi khoảng cách vật lý và tốc độ truyền dữ liệu giữa hai thiết bị. Tuy nhiên, APU kết hợp không làm cho những lợi ích này có thể đạt được.

Mặc dù vậy, APU không cho hiệu suất như CPU ​​và GPU chuyên dụng. Thay vào đó, chúng tốt nhất được xem như một bước tiến từ đồ họa tích hợp. Điều này làm cho APU trở thành một bản nâng cấp giá cả phải chăng cho những người muốn cập nhật PC của họ.

Nhà sản xuất bộ vi xử lý AMD đã phát triển APU. Tuy nhiên, họ không phải là những người duy nhất kết hợp bộ xử lý theo cách này. Intel cũng bắt đầu tích hợp CPU và GPU. Sự khác biệt chính là AMD phát hành một dòng APU chuyên dụng, trong khi Intel và các công ty khác hợp nhất chúng vào dòng sản phẩm của họ.

Để biết phân tích chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về APU và chức năng của nó .

APU so với CPU và GPU: Bây giờ bạn đã biết!

Bây giờ chúng tôi đã đề cập đến các đơn vị xử lý chính, bạn biết có rất nhiều sự lựa chọn cho máy tính của bạn. Nếu bạn chọn một CPU và GPU riêng biệt, bạn có thể sẽ chi tiêu nhiều hơn, nhưng cũng nhận được hiệu suất đáng kể hơn.

Lựa chọn một APU là một sự thỏa hiệp giữa ngân sách và hiệu suất. Nếu bạn hiện đang chạy với đồ họa tích hợp, thì APU là một bản nâng cấp đáng giá mà sẽ không phá vỡ ngân hàng.

Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào APU, CPU hoặc GPU, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng mình đang chọn bản nâng cấp có giá trị tốt nhất cho máy của mình.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Sự khác biệt giữa APU, CPU và GPU là gì?

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.