Cách kiểm tra thông số phần cứng máy tính của bạn một cách nhanh chóng

Sử dụng một trong những phương pháp dễ hiểu này để tìm ra nguyên nhân cấp nguồn cho máy tính của bạn một cách nhanh chóng.

Windows 10 có nhiều cách để kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính, chẳng hạn như bộ xử lý, bo mạch chủ, bộ nhớ, cạc đồ họa và nhiều cách khác. Bạn có thể kiểm tra các thông số kỹ thuật bằng các công cụ dòng lệnh hoặc các ứng dụng trên máy tính để bàn. Tùy thuộc vào phương pháp bạn chọn, các thuộc tính có sẵn sẽ khác nhau một chút.

1. Sử dụng Cài đặt

Phương pháp này sẽ hiển thị cho bạn các thông số kỹ thuật cơ bản của hệ thống như phiên bản Windows, bộ nhớ hoặc bộ xử lý. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

Nhấp vào Start > Settings > System.
Cuộn xuống trên menu bên trái và chọn About

Trong Device specification, bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về CPU, RAM, kiến ​​trúc hệ thống, hỗ trợ bút và cảm ứng. Nếu bạn cần thông tin chi tiết về phần mềm, hãy kiểm tra thông số kỹ thuật của Windows . Bạn có thể sử dụng nút copy được đặt dưới mỗi phần để lưu các chi tiết cho việc tham khảo hoặc kiểm kê sau này.

2. Sử dụng Thông tin Hệ thống System Information

Sử dụng phương pháp này, bạn có thể nhận được báo cáo chi tiết về thông số kỹ thuật của thiết bị. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

Trong thanh tìm kiếm của menu start, hãy tìm kiếm msinfo32 và chọn Best Match
Chọn System summary. Thao tác này sẽ hiển thị một danh sách có chứa mô hình hệ thống, dung lượng bộ nhớ hệ thống, thương hiệu và kiểu bộ vi xử lý cũng như các thông số kỹ thuật máy tính khác.
Mở menu Components để biết thêm chi tiết về các danh mục Multimedia, Networks, Ports, Storage

Sử dụng System Information, bạn có thể tạo một báo cáo chứa thông số kỹ thuật phần cứng và phần mềm. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

  1. Nhấp vào File > Export.
  2. Chọn nơi báo cáo sẽ được lưu và nhập tên mô tả.
  3. Nhấp vào nút Save.

Thông tin Hệ thống cho phép bạn tìm kiếm các chi tiết cụ thể về một thành phần bằng cách sử dụng tùy chọn tìm kiếm được đặt ở cuối trang. Tuy nhiên, bạn cần nhập các truy vấn văn bản chính xác để có được kết quả mong muốn.

3. Sử dụng Công cụ chẩn đoán DirectX

Trong Windows 10, Công cụ chẩn đoán DirectX thường được sử dụng để khắc phục sự cố hệ thống nhất định. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra thông số kỹ thuật về thiết bị của mình. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

Trong thanh tìm kiếm của menu Start, hãy gõ dxdiag và chọn Best Match
Chọn tab System
Bên dưới Thông tin hệ thống, bạn có thể kiểm tra các thông số kỹ thuật như bộ nhớ, phiên bản BIOS hoặc UEFI, bộ nhớ, kiểu hệ thống, v.v. Bạn có thể truy cập vào các thông số kỹ thuật thông qua việc hiển thị , Render , âm thanh , và Input tab.
Nếu bạn muốn sử dụng Công cụ chẩn đoán DirectX để xuất thông tin hệ thống, hãy làm theo các bước sau:

  1. Nhấp vào nút Save All Information .
  2. Chọn đích thư mục và đặt tên mô tả cho báo cáo.
  3. Nhấp vào Save.

Sử dụng PowerShell

Làm theo các bước sau để xem thông số kỹ thuật PC của bạn bằng PowerShell:

  1. Trong thanh tìm kiếm của menu Start, hãy tìm kiếm powershell , sau đó chọn Chạy với tư cách quản trị viên .
  2. Viết Get-ComputerInfo, sau đó nhấn Enter .

5. Sử dụng Command Prompt

Đây là lệnh Command Prompt bạn phải biết vì nó là một trong những cách nhanh nhất để kiểm tra thông số kỹ thuật máy tính của bạn. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

  1. Trong thanh tìm kiếm của menu Start, hãy tìm kiếm command prompt, sau đó chọn chạy với tư cách quản trị viên .
  2. systeminfo và nhấn Enter .

Command Prompt sẽ hiển thị thông tin về phần mềm và phần cứng của máy tính như Windows 10 và thông tin cập nhật, RAM, chi tiết mạng, v.v.

6. Sử dụng control panel

Mặc dù chúng tôi thường sử dụng Control Panel để thay đổi cài đặt hệ thống hoặc kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt. Nhưng nó cũng có thể được sử dụng để xem thông số kỹ thuật máy tính của bạn một cách nhanh chóng. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

Trong thanh tìm kiếm của menu start, hãy tìm kiếm “control panel” và chọn Kết quả phù hợp nhất .
Nhấp vào View by menu và chọn Large icons hoặc là Small Icons.
Nhấp vào System. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ mới hiển thị thông tin về thiết bị của bạn và thông số kỹ thuật Windows 10.

Lập kế hoạch nâng cấp phần cứng tiếp theo của bạn

Sau khi kiểm tra thông số kỹ thuật phần cứng, bạn có thể quyết định xem hệ thống của mình có đáng để nâng cấp hay không. Tùy thuộc vào các thành phần hiện tại của bạn, bạn có thể nâng cấp các thành phần nhất định của hệ thống. Ví dụ: nếu bo mạch chủ của bạn khá cũ, bộ xử lý mới nhất có thể không tương thích với nó. Đây là lý do tại sao đôi khi tốt hơn nên xây dựng một hệ thống hoàn toàn mới.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.