Cách chọn và lắp quạt CPU: Mọi thứ bạn cần biết

Bạn đang muốn biết cách chọn và lắp quạt CPU mới? Việc tìm kiếm quạt CPU hay Fan CPU phù hợp đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu. Không chỉ có các kích thước quạt khác nhau phổ biến trên thị trường, một mê cung của các loại Socket CPU, tốc độ quạt và nhiều thứ khác làm phức tạp hơn quá trình lựa chọn.

Với bài viết này, bạn đã đến đúng nơi. Hướng dẫn cách thực hiện này giải thích sự khó khăn của việc mua đúng quạt và gắn nó vào CPU PC của bạn. Ngoài ra, nó giải thích phương pháp tra keo tản nhiệt cho CPU.

Cách chọn và lắp quạt CPU

Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm hướng dẫn cài đặt về cách gắn quạt CPU, hãy chuyển sang phần thứ hai của bài viết này.

Bạn cần loại quạt CPU nào?

Thành phần PC giúp CPU của bạn luôn mát mẻ bao gồm hai phần riêng biệt:

  1. Tản nhiệt , thường là một khối kim loại, được thiết kế để tối đa hóa luồng không khí và diện tích bề mặt.
  2. Bộ phận thứ hai là quạt .

Cùng với nhau, chúng thường được gọi là quạt tản nhiệt. Có rất nhiều công nghệ và sản phẩm hậu mãi về quạt tản nhiệt trên thị trường hiện nay.

Một số được thiết kế để giảm tiếng ồn trong khi một số khác được thiết kế để làm mát tối đa.

Tuy nhiên, tất cả chúng đều yêu cầu bạn biết một số điều về máy tính của mình.

Xác định loại quạt CPU bạn cần thực hiện trong năm bước.

  • Trước tiên, hãy tìm Socket CPU của mainboard của bạn .
  • Thứ hai, đo chiều cao khả dụng trong trường hợp của bạn giữa đỉnh CPU và khung máy tính.
  • Thứ ba, kiểm tra khu vực trên mainboard của bạn xung quanh Socket CPU.
  • Thứ tư, xác định tốc độ bạn muốn quạt chạy.
  • Thứ năm, tìm Công suất thiết kế nhiệt (TDP) của CPU của bạn. Nếu bạn không sử quạt đi kèm với CPU. TDP là sản lượng nhiệt của CPU của bạn, được đo bằng watt.

Bước một, chọn loại Socket:

Nếu bạn cần biết thêm về Socket. Xem thêm tại trang Socket CPU là gì ?

Có rất nhiều loại socket cho CPU . Nhưng, phần lớn các CPU hiện đại thuộc một trong ba loại:

Intel LGA775 : Thật không may, kết hợp tản nhiệt / quạt Intel khác nhau giữa các thế hệ. Nếu bạn có CPU socket LGA775, nó sẽ yêu cầu kết hợp tản nhiệt / quạt tản nhiệt LGA775 tương thích với Intel hoặc một quạt tản nhiệt “phổ thông” phức tạp trên thị trường.

Một ngoại lệ đối với quy tắc này là sự chuyển đổi giữa LGA775 và LGA1155. Bạn cũng có thể sử dụng tản nhiệt LGA1155 trên LGA775, mặc dù có thể có một số vấn đề về khả năng tương thích, đặc biệt là với các tản nhiệt có giá đỡ.

Intel LGA1155 : Nhìn chung, Intel đã không hợp lý hóa thiết kế quạt của mình. Intel có xu hướng sử dụng một bộ tản nhiệt khác nhau cho mỗi CPU của mình. Tuy nhiên, LGA775 và LGA1155 HSF chủ yếu tương thích chéo. Socket Haswell LGA1150 mới dường như cũng hoạt động với Socket LGA1155 và LGA775.

Tổng kết kinh nghiệm mua quạt tản nhiệt

Tôi có thể sử dụng quạt LGA 775 cho LGA 1155 không?

Các điểm gắn kết là khác nhau. Tuy nhiên, có một số mainboard tung ra thị trường với các lỗ thích hợp để lắp 775 ngoài việc lắp 1155/1156. Giả sử bạn có thể tìm thấy một mainboard với các điểm gắn kết thích hợp, bản thân quạt tản nhiệt có thể sẽ hoạt động tốt

Quạt tản nhiệt 775 có phù hợp với 1151 không?

Nếu bạn gắn nó mà không cần sửa đổi gì cả . Quạt tản nhiệt LGA-775 của bạn được đặt chính giữa thì nó chỉ lệch vào trong khoảng 2,1mm. Điều này sẽ vẫn hoạt động nhưng quạt tản nhiệt của bạn sẽ không chắc chắn. Vì vậy tốt nhất mua quạt tản nhiệt đúng với Socket CPU nhé.

AMD AM2, AM2 +, AM3, AM3 +, FM1 và FM2 : Thuận tiện là hầu hết các loại ổ cắm AMD hiện đại đều sử dụng tản nhiệt / quạt tản nhiệt CPU có thể hoán đổi cho nhau. Nếu bạn có một trong những mẫu AMD này, hầu hết tất cả tản nhiệt / quạt đều hoạt động thay thế cho nhau, miễn là chúng có thể xử lý nhiệt do CPU tạo ra.
Hãy nhớ những vấn đề này, vì có sự khác biệt lớn giữa cách bạn áp dụng tản nhiệt / quạt cho CPU AMD hoặc Intel.

Bước hai, đo chiều cao thùng máy của bạn

Một số quạt CPU có thể quá cao so với thùng máy của bạn, đặc biệt nếu bạn có cấu hình PC kiểu dáng nhỏ, chẳng hạn như mini-ITX hoặc microATX. Đảm bảo đo từ đế CPU đến đầu thùng máy của bạn.

Bước ba, kiểm tra mainoard của bạn

Một số mainboard bố trí một số lượng lớn các thành phần xung quanh CPU, điều này khiến cho việc gắn bất kỳ thứ gì khác ngoài quạt tản nhiệt gốc là không thể. Đo bán kính xung quanh CPU đến tụ điện hoặc thành phần khác gần nhất. Quạt tản nhiệt sẽ không vừa nếu chúng vượt quá khoảng cách này.

Bước bốn, xác định tốc độ quạt của bạn

Một số Mainboard chỉ sử dụng jack đầu nối quạt CPU ba chân (quạt CPU được dán nhãn rõ ràng), có nghĩa là nó không được cung cấp các lệnh điều chế độ rộng xung (PWM), điều chỉnh tốc độ của quạt liên quan đến nhiệt độ của mainboard. Hầu hết các jack ba chân đều chạy quạt ở tốc độ định mức tối đa. Về mặt logic, quạt CPU ba chân được thiết kế để chạy ở tốc độ tối đa, vì nó không có chân thứ tư. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số mainboard có thể điều khiển quạt ba chân thông qua phương pháp điều khiển điện áp gốc.

Bước năm, tìm TDP của CPU của bạn

Như đã đề cập ở trên, quạt có xếp hạng TDP, được đo bằng watt. Đây là lượng nhiệt tối đa mà quạt có thể thoát ra khỏi CPU một cách thành công. quạt tản nhiêt CPU phải đáp ứng hoặc vượt quá TDP của CPU của bạn.

Cách lắp quạt CPU

Gắn quạt là một quy trình gồm ba phần: Đầu tiên, kiểm tra tản nhiệt / quạt. Thứ hai, nếu bạn không có sẵn keo tản nhiệt cho quạt tản nhiệt, bạn sẽ cần phải dán nó. Thứ ba, gắn tản nhiệt / quạt vào CPU. Nhiều người trong số các bước này sẽ cảm thấy quen thuộc với những người đã sửa đổi nhiều máy tính của họ . Tuy nhiên, ngay cả những người kỳ cựu cũng có thể học được một số mẹo hữu ích từ bài viết này.

Bước một, kiểm tra kích thước và hình dạng của tản nhiệt / quạt .

Nếu bạn không chắc chắn nó sẽ vừa vặn, bạn có thể muốn đo nó cẩn thận để chiều dài của đầu nối nguồn của tản nhiệt / quạt sẽ chạm tới đầu nối tương ứng của nó trên mainboard. Nếu không, bạn có thể thấy mình đang lắp lại HSF sau khi chà xát lớp keo tản nhiệt của nó.

Bước hai , nếu bạn chưa có keo tản nhiệt, bạn sẽ cần thêm keo tản nhiệt.

Ứng dụng yêu cầu một số bước:

Kiểm tra bề mặt tản nhiệt và CPU : Nếu bạn dùng kính hiển vi điện tử và kiểm tra bề mặt của tản nhiệt và CPU, nó sẽ xuất hiện như một hành tinh xa lạ, chứa đầy các thung lũng và miệng núi lửa. Bạn có thể phủ lên mỗi bề mặt bằng keo tản nhiệt, chất này lấp đầy các thung lũng này bằng vật liệu dẫn nhiệt, tăng cường dòng nhiệt. Để làm như vậy, hãy lấy một miếng vải sợi nhỏ, thoa một lượng nhỏ keo tản nhiệt lên mỗi bề mặt và chà xát cho đến khi cảm thấy mịn.

Tra keo tản nhiệt theo một trong bốn kiểu cơ bản, tùy thuộc vào CPU : (1) một đường thẳng đứng, (2) một đường ngang, (3) phủ lên bề mặt hoặc (4) một chấm cỡ hạt gạo ở trung tâm của CPU. Để biết thêm thông tin về cách tra keo tản nhiệt, hãy xem hướng dẫn tại trang keo tản nhiệt CPU máy tính laptop của chúng tôi . Cá nhân tôi luôn sử dụng dấu chấm, bất kể loại CPU nào.

Hãy ghi nhớ các mẹo sau : Nếu sử dụng lại tản nhiệt cũ, hãy loại bỏ keo tản nhiệt trên CPU và tản nhiệt bằng dung dịch cồn 90% +. Thấm cồn vào khăn lau không có xơ vải và sử dụng chất này để loại bỏ keo tản nhiệt.

Không dán quá nhiều keo nhiệt . Sau khi ấn keo tản nhiệt vào đầu CPU, nó sẽ khiến lớp keo bị loang ra. Một chút đi một chặng đường dài. Thông thường, áp dụng một chấm có kích thước bằng hạt gạo là đủ.

Bước ba, gắn tản nhiệt :

Trên bộ tản nhiệt / quạt Intel còn hàng, kiểu đính kèm chốt đẩy để lại rất nhiều điều đáng mong đợi. Tốt nhất, nó được áp dụng tốt nhất trước khi bạn vặn mainboard vào khung PC. Nếu đây không phải là một lựa chọn, bạn có nguy cơ làm hỏng bảng của mình. May mắn thay, nhiều Intel HSF hậu mãi sử dụng chân đẩy thực sự hoạt động. Ngoài ra còn có các lựa chọn thay thế được trang bị tấm sau phân phối với cơ chế ghim, hình dưới đây.

Bắt đầu lắp quạt tản nhiệt CPU:

Định vị bộ tản nhiệt / quạt sao cho các chân của nó thẳng hàng với bốn lỗ trên mainboard.

Đảm bảo bạn có đầu nối nguồn đủ dài để tiếp cận từ quạt đến cổng trên bo mainboard. Điều này sẽ được gắn nhãn là “Fan CPU” và sẽ có ba hoặc bốn chân.

Đảm bảo rằng các nắm ngón tay cái trên phần trên cùng của các chốt đẩy ở vị trí khóa . Nếu không, hãy vặn tay cầm theo kiểu đồng hồ thông minh cho đến khi nó ngừng quay. Hình bên dưới là hình ảnh của một nắm ngón tay cái ở vị trí khóa.

Đẩy một chốt đẩy bất kỳ qua lỗ trên mainboard  cho đến khi nghe thấy tiếng tách. Đảm bảo rằng chốt trung tâm màu đen đã mở rộng hoàn toàn. Trước tiên, bạn có thể lắc ghim từ bên này sang bên kia trước khi làm như vậy. Tôi thấy rằng việc cung cấp cho mỗi đầu của các chốt đẩy một lớp dầu khoáng nhỏ (không dẫn điện) sẽ hỗ trợ đáng kể trong việc đẩy các chốt xuyên qua mainboard thành công. Sau khi được đẩy xuống hoàn toàn. Phần nhọn trung tâm sẽ nhô ra, như hình dưới đây.

Di chuyển đến chốt đẩy nằm chéo so với chốt vừa được đẩy qua. Đẩy nó qua các lỗ trên mainboard.

Đẩy qua hai chốt đẩy còn lại. Chốt cuối cùng sẽ cần thêm một chút lực để đẩy qua thành công.

Sau khi hoàn thành, hãy thử lắc nhẹ tản nhiệt. Nếu nó lung lay dưới áp lực, hãy thực hiện lại quy trình. Quạt tản nhiệt lỏng lẻo có thể khiến máy tính của bạn quá nóng.

Quạt tản nhiệt AMD

Bộ tản nhiệt / quạt AMD gắn vào mainboard, trái ngược với cách sắp xếp chân đẩy. Phương pháp này cung cấp cách dễ nhất và ít lỗi nhất để gắn bộ làm mát CPU. CPU AMD có lợi thế khác biệt là dễ cài đặt và tổng chi phí sở hữu thấp hơn. Vì bạn có thể tái sử dụng tản nhiệt trên các máy tính sau. Để gắn bộ tản nhiệt AMD của bạn:

Đơn giản chỉ cần đặt tản nhiệt / quạt lên CPU.
Nhận thấy thanh kim loại mỏng đi qua tâm của tấm tản nhiệt? Đầu tiên móc thanh đó qua phần nhô ra khỏi mainboard mà không cần tay cầm.

Tiếp theo, móc đầu kia (có tay cầm màu đen) lên phần nhô ra ở phía bên kia.

Cuối cùng, kéo cần theo chuyển động tròn, 180 độ. Điều này khóa quạt tản nhiệt CPU vào đúng vị trí.

Trong số hai loại, tôi thích tản nhiệt AMD hơn vì chúng cực kỳ dễ sử dụng. Mặt khác, Intel không gắn kết như quảng cáo. Tôi đã mất nhiều giờ loay hoay tìm cách lắp Intel HSF vừa khít vào bo mạch vì tôi từ chối tháo bo mạch chủ của mình mỗi khi tôi quyết định làm việc với quạt. Là một người đã xây dựng và xây dựng lại máy tính không biết bao nhiêu lần, các chân cắm của Intel mang đến cho tôi cơn ác mộng .

Sự kết luận

Chọn combo tản nhiệt / quạt phù hợp cho máy tính của bạn thật dễ dàng – chỉ cần tìm Socket, đo vỏ máy và tìm TDP của CPU. Việc lắp đặt nó cũng dễ dàng như vậy – bôi  keo tản nhiệt và gắn tản nhiệt / quạt.

Để biết thêm các mẹo về cách giữ cho máy tính của bạn hoạt động tốt, hãy xem bài viết của tôi . Nó bao gồm một số mẹo làm mát máy tính thay thế, chẳng hạn như cài đặt bộ lọc bụi, tra dầu cho quạt có tiếng kêu đúng cách và hơn thế nữa.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cách chọn và lắp quạt CPU mới. Nếu bạn thích lắp combo quạt tản nhiệt trên máy tinh  của mình không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận.

Leave a Reply

Call Now Button