So sánh AMD và Intel

Bạn đang cần so sánh AMD và Intel. Bạn có dự định mua máy tính, laptop.

Bất kể bạn là một game thủ đam mê hay một người dùng máy tính bình thường, bạn không thể không có bộ xử lý CPU. Cái gọi là bộ não của máy tính là một thành phần thiết yếu và bạn sẽ cần phải tham khảo để chọn ra kiểu máy phù hợp.

So sánh AMD và Intel

so sánh AMD và intel

so sánh AMD và intel

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh hai gã khổng lồ sản xuất CPU, AMD và Intel, đồng thời cân nhắc những ưu và nhược điểm của từng bộ vi xử lý, tập trung vào những bộ xử lý dành cho máy tính để bàn. Cuộc tranh luận xem cái nào trong số này vượt trội hơn đã nổ ra trong một thời gian dài. Vì vậy, hãy ngồi lại và tham khảo cuộc đọ sức cuối cùng giữa AMD và Intel.

Bộ vi xử lý CPU cao cấp

Khi bạn đã biết cách diễn giải các thông số kỹ thuật của PC , bạn đã sẵn sàng cho cuộc săn tìm CPU của mình. Đầu tiên trong cuộc chiến bộ vi xử lý AMD và Intel của chúng tôi là những chiếc flagship. Các model chúng tôi đang so sánh là AMD Ryzen Threadripper 2950X và Intel Core i9-9980XE.

Các tính năng chính

Bước đầu tiên để phát hiện ra sự khác biệt giữa bộ vi xử lý cao cấp của Intel và AMD là xem xét các thông số kỹ thuật. Bảng dưới đây hiển thị các đặc điểm quan trọng nhất của từng model.

AMD Ryzen Threadripper 2950X Intel Core i9-9980XE
Số lõi 16 18
Số luồng 32 36
Xung Clock 3,5 GHz 3.0 GHz
Xung tối đa 4,4 GHz 4,4 GHz
Bộ nhớ đệm L2 8 MB 1 MB
Bộ nhớ đệm L 3 32 MB 24,75 MB

Rõ ràng là có những điểm tương đồng, vì xung Clock tăng tối đa hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, AMD ít hơn hai lõi và ít hơn bốn luồng. Mặt khác, AMD cung cấp nhiều bộ nhớ đệm hơn.

So sánh giá

AMD từng là sự lựa chọn rõ ràng cho những ai đang tìm kiếm một bộ vi xử lý thân thiện với túi tiền, chất lượng tốt. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của bộ vi xử lý Ryzen của họ vào năm 2017, điều này không còn đúng nữa. Trong phần này, chúng tôi sẽ so sánh giá bộ xử lý Intel và AMD.

Ứng cử viên Intel hiện có giá bán lẻ 26.500.000đ, trong khi bạn có thể mua đối tác AMD với giá 17.500.000đ. Có một sự khác biệt đáng chú ý về giá, vì AMD có giá cả phải chăng hơn đáng kể mặc dù có sự tương đồng về thông số kỹ thuật.

Thực tế

Mặc dù không có nhiều sự khác biệt giữa hai model khi nói đến hiệu suất, nhưng Intel có một chút lợi thế so với AMD. Điều này phần lớn là nhờ vào hai lõi bổ sung của nó. Các bài kiểm tra Benchmak cho thấy Intel nhanh hơn 3%.

Bộ xử lý tầm trung

Vì có rất nhiều mẫu để giúp chúng tôi so sánh Intel và AMD, chúng tôi sẽ sử dụng hai sản phẩm tương tự. Chúng tôi đã chọn hai máy tính để bàn tầm trung mạnh mẽ và có thể so sánh được từ mỗi công ty – Ryzen 9 5900X của AMD và Intel Core i9-10900K.

Các tính năng chính

Để xác định cái nào tốt hơn, AMD hay Intel tầm trung, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn thông số kỹ thuật của các mô hình nói trên. Các đặc điểm chính có thể được tìm thấy trong bảng sau.

AMD Ryzen 9 5900X Intel Core i9-10900K
Số lõi 12 10
Số luồng 24 20
Xung clock 3,7 GHz 3,7 GHz
Xung clock tối đa 4,8 GHz 5,3 GHz
Bộ nhớ đệm L 2  6 MB 2,5 MB
Bộ nhớ đệm L 3 64 MB 20 MB

Như bạn có thể nói, có khá nhiều khác biệt giữa hai model này. Đầu tiên, bộ xử lý của AMD có nhiều lõi hơn hai lõi so với mẫu của Intel. Hơn nữa, AMD hỗ trợ nhiều luồng hơn và có nhiều bộ nhớ đệm hơn. Tuy nhiên, Intel cho phép tăng xung nhịp tối đa cao hơn.

So sánh giá

Bạn có thể tìm thấy bộ xử lý AMD Ryzen 9 5900X với giá 11.500.00đ, trong khi cùng một cửa hàng cung cấp bộ xử lý Intel Core i9-10900K với giá dưới 13.000.000đ. Nói chung, AMD cung cấp các tùy chọn hợp lý hơn khi nói đến bộ vi xử lý tầm trung.

Thự tế

Bây giờ chúng ta đã so sánh hai bộ vi xử lý này trên giấy, đã đến lúc xem bộ vi xử lý Intel và AMD hoạt động như thế nào khi đưa vào thử nghiệm .

AMD có lợi thế hơn một chút so với Intel do có thêm hai lõi. AMD tỏ ra nhanh hơn khi chạy trên nhiều lõi với con số khổng lồ là 40%. Khi nói đến việc chạy trên một lõi, hiệu suất của Intel đã được cải thiện, nhưng nó vẫn chậm hơn 5%.

Bộ xử lý thân thiện với ngân sách

Cả AMD và Intel đều có các tùy chọn cho những người vừa túi tiền. Một số bộ xử lý thân thiện với ngân sách tốt nhất bao gồm AMD Ryzen 3 2200G và Intel Core i3-10300. Chúng ta hãy đi sâu vào để xem mô hình này của Intel so với CPU Ryzen như thế nào.

Các tính năng chính

Vì chúng tôi đang thảo luận về các lựa chọn rẻ hơn, nên các thông số kỹ thuật sẽ không ấn tượng như đối với các sản phẩm cao cấp hơn. Tuy nhiên, những CPU này vẫn hoàn thành công việc cho một người dùng bình thường. Dưới đây là các tính năng chính của hai bộ vi xử lý.

AMD Ryzen 3 2200G Intel Core i3-10300
Số lõi 4 4
Số luồng 4 8
Xung Clock 3,5 GHz 3,7 GHz
Xung Clock tối đa 3,7 GHz 4,4 GHz
Bộ nhớ đệm L2 2 GHz 1 GHz
Bộ nhớ đệm L3 4GHz 8 GHz

Khi nói đến số lượng lõi, không có sự khác biệt giữa hai loại. Tuy nhiên, trái ngược với Intel, AMD có ít luồng hơn và ít bộ nhớ đệm L3 hơn.

So sánh giá

Không có nhiều sự khác biệt giữa hai sản phẩm này khi nói đến giá cả. Ví dụ, bộ vi xử lý của Intel hiện có sẵn với giá khoảng 4.000.000đ trong khi mẫu AMD có giá chưa đến 2.000.000đ

Thực tế

Trong trường hợp này, một lần nữa, Intel hoạt động tốt hơn AMD. Nhìn chung, Intel nhanh hơn 29% và về tốc độ lõi đơn, Intel vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh 35%. Khi nói đến tốc độ lõi tứ, khoảng cách giữa cả hai nhỏ hơn, vì AMD chậm hơn 18%.

Các lựa chọn tốt nhất cho trò chơi

Việc lựa chọn bộ xử lý là điều tối quan trọng khi xây dựng hệ thống máy chơi game của riêng bạn . Vậy Intel hay AMD chơi game tốt hơn?

Đối với những người đang tìm kiếm một CPU hiệu năng tốt nhưng không quá đắt, AMD Ryzen 7 5800X và Intel Core i7-11700K có thể là những lựa chọn hoàn hảo. Trong bảng, bạn có thể thấy chúng so sánh như thế nào về thông số kỹ thuật.

AMD Ryzen 7 5800X  Intel Core i7-11700K
Số lõi 8 8
Số luồng 16 16
Xung Clock 3,8 GHz 3,6 GHz
Xung Clock tối đa 4,7 GHz 5,0 GHz
Bộ nhớ đệm L2 4 MB 4 MB
Bộ nhớ đệm L3 32 MB 16 MB

Hai loại này không dễ phân biệt vì chúng có nhiều tính năng. Chúng có cùng số lõi và luồng, đồng thời xung nhịp cơ bản và xung nhịp tăng tối đa có tần số tương tự nhau. Sự khác biệt lớn duy nhất là AMD có nhiều bộ nhớ đệm hơn.

Không có sự khác biệt đáng kể về hiệu suất. Tuy nhiên, Ryzen hóa ra lại nhanh hơn khoảng 5% so với Intel khi chơi game. Nhưng bất kể bạn chọn Ryzen hay Intel để chơi game, bạn đều có được trải nghiệm chắc chắn.

Bài học rút ra chính

Như bạn có thể nói, thử so sánh bộ vi xử lý Intel và AMD không nhất thiết là một thử thách đơn giản. Bây giờ bạn đã thấy các model cụ thể hoạt động như thế nào so với nhau. Bạn biết rằng Intel tốt hơn trong một số lĩnh vực, trong khi AMD chiếm ngôi vương trong các lĩnh vực khác. Khi đưa ra quyết định cuối cùng, tất cả đều phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của người dùng.

Xem thêm: Cần biết khi mua laptop cũ

Intel vẫn tốt hơn AMD?

Vì có vô số mẫu mã, mỗi loại đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng, chúng tôi không thể cho bạn biết tại sao Intel lại tốt hơn AMD hay ngược lại. Trong bài viết của chúng tôi, chúng tôi so sánh CPU AMD với CPU của Intel để bạn hiểu rõ hơn về những gì mà mỗi loại phải cung cấp.

Cái nào nhanh hơn, AMD hay Intel?

Nó phụ thuộc. Chúng tôi đã so sánh AMD Ryzen 9 5900X và Intel Core i9-10900, và AMD vượt trội hơn Intel về tốc độ. Tuy nhiên, khi chúng tôi xem xét các tùy chọn giá thấp hơn, AMD Ryzen 3 2200G và Intel Core i3-10300, Intel đã chứng tỏ là một mô hình nhanh hơn.

Ryzen 7 có tốt hơn i7 không?

Để xác định bộ xử lý nào tốt hơn, Ryzen 7 hay Intel Core i7, chúng ta cần chọn các model cụ thể. Chúng tôi đã so sánh AMD Ryzen 7 5800X và Intel Core i7-11700K và đi đến kết luận rằng mặc dù hiệu suất của AMD vượt trội hơn một chút nhưng cả hai đều là những lựa chọn tuyệt vời về giá trị đồng tiền, đặc biệt là đối với các game thủ.

Ryzen 3 có tốt hơn i5?

Giải quyết cuộc tranh luận giữa AMD và Intel không phải là một nỗ lực dễ dàng. Tuy nhiên, về AMD Ryzen 3 so với Intel Core i5, chúng ta có thể lấy AMD Ryzen 3 2200U và Intel Core i5-8250U làm ví dụ. Nhìn chung, mô hình của Intel nhanh hơn và có tám lõi so với bốn lõi của AMD.

Leave a Reply

Call Now Button