Cách sửa lỗi máy in của bạn không in

Cách sửa lỗi máy in của bạn không in

Cách sửa lỗi máy in của bạn không in như thế nào ? Xem bài viết hướng dẫn bên dưới đây theo từng phần nhé.

Bạn gặp sự cố máy in? Cho dù đó là sự cố phần mềm hay phần cứng, đây là cách khắc phục sự cố máy in của bạn.

Cách sửa lỗi máy in của bạn không in

Cách sửa lỗi máy in của bạn không in
Cách sửa lỗi máy in của bạn không in

Nếu máy in của bạn gặp lỗi (hoặc hoàn toàn không in), đây là cách khắc phục sự cố để bạn có thể trở lại làm việc.

Kiểm tra đèn báo lỗi máy in của bạn

Kiểm tra đèn báo lỗi máy in
Kiểm tra đèn báo lỗi máy in

Thật khó chịu vì chúng có thể xảy ra, máy in đôi khi cho bạn biết sự cố là gì để bạn có thể tránh thử nghiệm và sửa chữa theo cách của mình trong quá trình khắc phục sự cố. Máy in của bạn có thể đang hiển thị thông báo lỗi thông qua một loạt đèn màu nhấp nháy khó hiểu trên chính máy in.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng rõ đèn có nghĩa là gì, vì vậy bạn có thể cần phải xem hướng dẫn sử dụng để giải mã những gì máy in của bạn đang nói. Nếu bạn làm mất sách hướng dẫn, bạn thường có thể tải xuống bản sao PDF từ trang hỗ trợ của nhà sản xuất cho máy in của mình.

Khi bạn đã tìm ra lỗi — ví dụ: máy in bị kẹt hoặc không có mực — hãy chuyển xuống phần tương ứng của hướng dẫn này để chẩn đoán thêm. (Nếu máy in của bạn không hiển thị lỗi, hãy tiếp tục đọc.)

Xóa hàng đợi máy in

Xóa hàng đợi máy in
Xóa hàng đợi máy in

Đôi khi, hàng đợi in của máy tính của bạn có thể bị kẹt với các tài liệu cũ không in được vì lý do này hay lý do khác.

Nhấp chuột phải vào biểu tượng máy in trong khu vực thông báo của Windows, sau đó chọn Open All Printers để xem danh sách các mục hiện đang được xếp hàng. Trong macOS, bạn có thể thấy hàng đợi từ System Preferences > Printers & Scanners > Open Print Queue . Nhấp chuột phải vào bất kỳ mục cũ nào và xóa chúng để mọi thứ ổn định trở lại.

Ngoài ra, trong Windows, bạn có thể khởi động lại bộ đệm in, bộ đệm này sẽ cố gắng in những tài liệu đó như thể chúng vừa được thêm vào hàng đợi (vì vậy bạn không cần phải xóa chúng).
Có một số cách để thực hiện việc này, nhưng cách dễ nhất có lẽ là từ Command Prompt. Mở menu Start, tìm kiếm “Command Prompt”, nhấp chuột phải vào tùy chọn xuất hiện và chọn Run As Administrator . Sau đó, dán các lệnh sau, nhấn Enter sau mỗi lệnh:

net stop spooler

del %systemroot%System32spoolPRINTERS* /Q /F /S

net start spooler

Chạy lệnh print pooler
Chạy lệnh print pooler

Với bất kỳ sự may mắn nào, điều này sẽ làm cho máy in của bạn hoạt động trở lại và bạn sẽ nhận được tài liệu mà bạn đã chờ đợi.

Cắm lại dây kết nối

Cắm lại dây kết nối
Cắm lại dây kết nối

Đảm bảo cáp USB được cắm vừa khít ở cả hai đầu và cáp nguồn được cắm vào tường. Bạn không bao giờ biết khi ai đó rút phích cắm của nó để sạc điện thoại của họ mà không nói với bạn.

Nếu bạn đang in qua Wi-Fi , hãy thử cắm máy tính của bạn qua USB. Nếu cách đó hoạt động, bạn biết vấn đề tồn tại với kết nối Wi-Fi và có thể tập trung nỗ lực của mình vào đó.

Máy in của bạn có nhận được tín hiệu đủ tốt không?

Xem liệu máy in có hiển thị trong danh sách mạng của bộ định tuyến của bạn không hoặc thử di chuyển máy in đến gần bộ định tuyến hơn để xem nó có nằm ngoài phạm vi phủ sóng hay không.

Đảm bảo bạn chọn máy in phù hợp

Chọn đúng máy in khi bấm in
Chọn đúng máy in khi bấm in

Thử in lại tài liệu và đảm bảo chọn File > Print từ menu thay vì sử dụng phím tắt. Sau đó, hãy chú ý đến các tùy chọn xuất hiện — nếu menu thả xuống hiển thị một máy in khác với máy bạn muốn, hãy nhấp vào nó để chọn đúng máy in trước khi tiếp tục. Trong một số chương trình, chẳng hạn như Google Chrome, bạn thậm chí có thể cần nhấp vào Xem thêm để có danh sách đầy đủ các máy in được kết nối.

Cài đặt Driver và Phần mềm

Chọn driver máy in
Chọn driver máy in

Khi bạn cắm máy in vào PC, Windows thường sẽ lấy các driver cần thiết cho bạn. Nhưng trong một số ít trường hợp, bạn có thể cần phải truy cập trang web của nhà sản xuất máy in, tra cứu trang hỗ trợ cho kiểu máy của bạn và tải xuống driver hoặc gói phần mềm theo cách thủ công — vì vậy nếu bạn chưa làm như vậy, hãy thử ngay bây giờ.

Thêm máy in

Cài một máy in
Cài một máy in

Nếu bạn đang sử dụng máy in của mình qua Wi-Fi, bạn có thể cần thêm nó vào danh sách các máy in khả dụng của Windows trước khi Windows cung cấp nó dưới dạng một tùy chọn. Trong Windows 10 , đi tới Settings > Devices > Printers & Scanners và nhấp vào nút Add a Printer or Scanner . Nếu bạn vẫn đang sử dụng Windows 7 ( bạn không nên làm như vậy ), điều này nằm trong Control Panel> Devices and Printers .

Kiểm tra xem giấy đã được cài đặt (Không bị kẹt)

ket giay
ket giay

Tôi đoán rằng bạn đã đảm bảo giấy ở trong khay, nhưng chỉ trong trường hợp: đặt giấy vào khay. Tuy nhiên, đôi khi, máy in rất khó – có thể có giấy được nạp, nhưng nếu máy in không thể giữ được, nó sẽ nghĩ rằng nó trống. Thử tháo khay giấy, căn chỉnh lại giấy và trượt vào lại.

Trong các trường hợp khác, có thể có một số giấy bị kẹt trong cơ chế. Thông thường máy in của bạn sẽ cho bạn biết như vậy, và bạn chỉ cần mở bảng điều khiển truy cập và kéo tờ giấy nhàu nát ra. (Một lần nữa, bạn có thể cần phải tham khảo hướng dẫn sử dụng của mình nếu bạn không chắc chắn về nơi nó mở ra.)

Trong một số trường hợp, máy in của bạn có thể bị kẹt giấy ngay cả khi bạn không thấy tờ giấy bị kẹt trong cơ cấu. Khi điều đó xảy ra, bạn có thể có các mẩu giấy nhỏ hơn hoặc phần cặn khác bị kẹt bên trong các trục lăn mà bạn không thể nhìn thấy. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải xóa một số thành phần đó để giải quyết vấn đề. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi làm như vậy, hãy mang nó đến cửa hàng sửa chữa PC để được giúp đỡ.

Hết mực

Máy in bị hết mực
Máy in bị hết mực

Nếu máy in của bạn cho bạn biết rằng nó đã hết mực, nhưng bạn biết nó không phải, có một số điều bạn có thể làm. Đầu tiên, đầu in có thể bị tắc hoặc bẩn và bạn có thể làm sạch nó thông qua quy trình vệ sinh tích hợp sẵn của máy in (bạn sẽ tìm thấy chi tiết trong sách hướng dẫn).

Ngoài ra, nếu đầu máy in của bạn nằm trên chính hộp mực — dải đồng nhỏ nơi mực chảy ra — bạn có thể thấm bằng khăn giấy ướt để lau sạch. Khi mực bắt đầu chảy tự do hơn trên khăn, hãy chấm nhanh bằng khăn giấy khô trước khi lắp lại hộp mực.

Nếu bạn có máy in laser , bạn có thể lấy thêm một chút mực ra khỏi hộp mực bằng cách lắc hộp từ bên này sang bên kia, sau đó lắp lại hộp mực.

Cũng có thể máy in của bạn không nhận ra bạn đã lắp hộp mực mới vào. Nếu nó không tự động phát hiện mực mới, có thể có một cài đặt trên máy in cho phép bạn “đặt lại” mức đổ đầy. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy in của bạn để xem cách làm trên kiểu máy cụ thể của bạn.

Hãy nhớ rằng một số hộp mực của bên thứ ba cũng có thể gây ra sự cố, vì vậy hãy thử hộp mực chính hãng của nhà sản xuất máy in để xem chúng có hoạt động tốt hơn không.

Chạy Tự Kiểm tra Máy in Printer’s Self-Test

Chạy Tự Kiểm tra Máy in Printer's Self-Test
Chạy Tự Kiểm tra Máy in Printer’s Self-Test

Bạn thường có thể chạy quá trình tự kiểm tra máy in của mình bằng cách nhấn một loạt các nút khi máy in khởi động, điều này bạn sẽ tìm thấy được nêu trong hướng dẫn sử dụng máy in của mình. Các trang thử nghiệm của Windows có thể được in bằng cách đi tới Cài đặt> Thiết bị> Máy in & Máy quét . Chọn máy in của bạn, sau đó nhấp vào Quản lý> In Trang Thử nghiệm .

Nếu trang kiểm tra của chính máy in của bạn hiển thị tốt nhưng Windows báo lỗi, bạn có thể chắc chắn một cách hợp lý rằng mình gặp sự cố phần mềm. Nếu máy in thậm chí không thể in trang kiểm tra của chính nó, thì bạn sẽ muốn tập trung vào việc sửa chữa máy in hơn là các vấn đề về trình điều khiển hoặc phần mềm. Nếu bạn may mắn, máy in của bạn thậm chí có thể cung cấp cho bạn một trang kiểm tra với mã lỗi hoặc thông tin khác trên đó mà bạn có thể giải mã.

Tham khảo một cửa hàng in ấn

Cửa hàng in ấn Ưu Việt là lựa chọn hàng đầu cho lĩnh vực in ấn tại TPHCM. Cho dù bạn cần in số lượng ít hay nhiều.

Sản phẩm in đa dạng. Từ tài liệu, sách, catalogue, tờ roi, menu hay thiệ cưới …

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cách sửa lỗi máy in của bạn không in

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *