So sánh CPU core i3 và CPU core i5

So sánh CPU core i3 và CPU core i5

Bộ vi xử lý nào tốt hơn, Intel Core i3 hay Core i5? Chúng tôi đi sâu vào sự khác biệt giữa hai kiểu CPU và ý nghĩa của nó đối với bạn và chiếc PC tiếp theo của bạn.

Có vô số lựa chọn bạn cần phải thực hiện khi mua máy tính để bàn hoặc laptop mới, nhưng một trong những lựa chọn quan trọng nhất là CPU. Về vấn đề này, điều quan trọng là phải biết điều gì phân biệt Intel Core i3 và Intel Core i5 với nhau. Vì hai điều này là những gì bạn chủ yếu tìm thấy trong máy tính để bàn và laptop giá rẻ / phổ thông hiện nay.

So sánh CPU core i3 và CPU core i5

So sánh CPU core i3 và CPU core i5
So sánh CPU core i3 và CPU core i5

Intel Core i7 giảm giá (chủ yếu được tìm thấy trong các hệ thống hiệu suất cao) và CPU AMD (hoàn toàn là một bài viết khác), sự khác biệt giữa Intel Core i3 và Core i5 có thể có vẻ phức tạp, đặc biệt là khi giá cả có vẻ quá gần nhau khi chúng ở trong hệ thống đã hoàn thiện. Câu trả lời dễ dàng là “Core i5 được tạo ra cho những người dùng phổ thông quan tâm đến hiệu suất và Core i3 được tạo ra cho những người chỉ cần một máy tính Intel”, nhưng đó có thể là một sự khác biệt quá đơn giản. Chúng ta tìm hiểu sâu hơn một chút.

Giá và Tiếp thị

Hệ thống Intel Core i3 sẽ rẻ hơn hệ thống Core i5. Intel đã hướng tới một thông điệp tiếp thị định hướng khả năng với các CPU Core thế hệ hiện tại. Về cơ bản, CPU Core i5 có nhiều khả năng hơn so với CPU Core i3. Core i5 sẽ tốt hơn cho việc tạo phương tiện, đa nhiệm và sẽ là một cải tiến nếu bạn thường xuyên phàn nàn về việc PC của mình chạy chậm. Core i3 sẽ đủ dùng cho những người muốn một chiếc PC nhanh hơn một chiếc máy tính bảng hoặc laptop chạy bằng Atom, nhưng không muốn chi nhiều hơn những gì họ phải có. CPU Core i3 cũng có xu hướng rẻ hơn so với CPU Core M, vốn tập trung vào thời lượng pin lâu hơn và được tìm thấy ở dạng mỏng hơn, không có quạt. Kiểm tra tại chỗ một hệ thống như Lenovo Yoga 2 11, bạn sẽ thấy cấu hình được trang bị Core i5-4202Y đắt hơn khoảng 100 đô la so với hệ thống Core i3-4012Y được trang bị tương tự.

Nhầm lẫn cốt lõi

Đối với hầu hết các phần, bạn sẽ nhận được hiệu suất CPU nhanh hơn từ các bộ phận Core i5 so với Core i3. Một số CPU Core i5 là lõi kép và một số là lõi tứ. Hầu hết thời gian, một CPU lõi tứ thực sự sẽ hoạt động tốt hơn một CPU lõi kép, đặc biệt là trên các tác vụ đa phương tiện như chuyển mã video hoặc chỉnh sửa ảnh. Tất cả CPU Core i3 đều là lõi kép. Đôi khi, bạn sẽ tìm thấy CPU Ivy Bridge cũ hơn như Intel Core i3-3130M trong một hệ thống có cùng mức giá với hệ thống có CPU Haswell mới hơn như Intel Core i3-4012Y. Các hệ thống được trang bị CPU Broadwell thế hệ thứ năm là loại mới nhất, sử dụng các CPU như Core i3-5020U. Nói chung, hệ thống sẽ tồn tại lâu hơn với CPU mới hơn, vì CPU cũ hơn không có cải tiến đáng giá từ một năm trở lên. Trừ khi hệ thống cũ được giảm giá sâu, chúng tôi khuyên bạn nên mua CPU mới hơn, tất cả các yếu tố khác đều như nhau. Trong cùng một thế hệ, điều cần thiết là để có được hiệu suất tốt hơn trong mỗi thế hệ, hãy mua CPU có số model cao hơn (ví dụ: Core i5-5020U nhìn chung phải có hiệu suất tốt hơn Core i5-4010U).

Bộ nhớ cache

Ngoài tốc độ xung nhịp cơ bản nói chung nhanh hơn, CPU Core i5 có bộ nhớ đệm lớn hơn (bộ nhớ trên mainboard) để giúp CPU xử lý các tác vụ lặp đi lặp lại nhanh hơn. Nếu bạn đang chỉnh sửa và tính toán bảng tính, CPU của bạn sẽ không phải tải lại khung mà các con số đang ở trong đó. Thông tin này sẽ nằm trong bộ nhớ cache, vì vậy khi bạn thay đổi một số, các phép tính gần như ngay lập tức. Kích thước bộ nhớ đệm lớn hơn cũng giúp đa nhiệm, vì các tác vụ nền sẽ sẵn sàng khi bạn chuyển tiêu điểm sang cửa sổ khác. Trên các CPU dành cho máy tính để bàn hiện có, CPU i5 có bộ nhớ đệm L3 lên đến 6MB, trong khi CPU i3 có 3MB đến 4MB.

Turbo Boost

Turbo Boost đề cập đến tính năng “ép xung” của Intel được tích hợp trong CPU của nó. Về cơ bản, nó cho phép CPU chạy nhanh hơn tốc độ xung nhịp cơ bản của nó khi chỉ cần một hoặc hai lõi CPU (như khi bạn đang chạy một tác vụ đơn luồng mà bạn muốn thực hiện ngay bây giờ). Hầu hết các CPU Core i5 đều sử dụng Turbo Boost, vì vậy, chẳng hạn như CPU Core i5-4300U có xung nhịp cơ bản là 1,9 GHz, nhưng khi tác vụ bảo đảm, CPU có thể tự động xung nhịp cho các lõi của nó lên đến 2,9 GHz. CPU Core i3 không có Turbo Boost.

Siêu phân luồng

Intel Hyper-Threading sử dụng công nghệ đa luồng để làm cho một CPU dường như có nhiều lõi hơn so với hệ điều hành và ứng dụng vật lý. Siêu phân luồng được sử dụng để tăng hiệu suất ở các tác vụ đa luồng, chẳng hạn như người dùng chạy một số chương trình đồng thời, nhưng có những tác vụ khác tận dụng Siêu phân luồng, như các hoạt động đa phương tiện (chuyển mã, hiển thị, v.v.) và lướt Web (tải các yếu tố khác nhau như nội dung Flash và hình ảnh đồng thời). Core i5 sử dụng Siêu phân luồng để làm cho một CPU lõi kép hoạt động giống như một chipset bốn lõi, nhưng nếu bạn có CPU Core i5 với bốn lõi thực sự, nó sẽ không có Siêu phân luồng. Hiện tại, Core i5 đứng đầu về khả năng xử lý bốn luồng, sử dụng bốn lõi thực hoặc hai lõi với Siêu phân luồng. Tất cả các mẫu Core i3 đều hỗ trợ Siêu phân luồng;

Đồ họa tích hợp

Thế hệ CPU Core Westmere đã giới thiệu đồ họa Intel HD, đồ họa tích hợp được tích hợp trong chính lõi CPU. Đồ họa tích hợp Intel trước đây được xây dựng trên chipset của mainboard củ, chứ không phải trên CPU. Bạn sẽ tìm thấy Intel HD Graphics 2000/3000 tương thích DX10 trong các CPU Sandy Bridge cũ hơn và Intel HD Graphics 2500/4000 tương thích DX11 trong các CPU Ivy Bridge cũ hơn. Các CPU dựa trên Haswell có đồ họa Intel HD Graphics 4200/4400/4600/5000 và Iris 5100 tương thích DX11 và các CPU dựa trên Broadwell có đồ họa Intel HD Graphics 5500/6000 và Iris 6100. Các quy tắc số tương tự cũng được áp dụng, vì vậy Intel HD Graphics 4000 hoạt động tốt hơn nhiều so với Intel HD Graphics 2000. Bạn sẽ tìm thấy một số phiên bản đồ họa Intel HD trên CPU Core i3 và i5, tùy thuộc vào số bộ phận.

Trong sơ đồ tổng thể, CPU Core i5 sẽ mang lại cho bạn hiệu suất tổng thể tốt hơn so với CPU Core i3. Tuy nhiên, đôi khi điều ngược lại là đúng. Với vô số các mô hình khác nhau hiện có, đặt cược tốt nhất của bạn sẽ là kiểm tra số hiệu suất của từng hệ thống trước khi đưa ra quyết định mua hàng của mình. Chúng tôi cũng có thể trợ giúp ở đây với các bài đánh giá laptop và máy tính để bàn của chúng tôi. Và hãy đảm bảo đọc kỹ cách của chúng tôi về CPU Intel Core i5 so với Core i7 .

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: So sánh CPU core i3 và CPU core i5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *