Cách lắp đặt CPU trên mainboard: Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu

Cách lắp đặt CPU trên mainboard thì rất đơn giản. Tuy nhiên, bạn là người sử dụng mới. Hãy tham xem qua cách bên dưới đây để không xảy ra hư hỏng nhé.

Bạn vừa mua một bộ vi xử lý mới hay thường gọi tắt là CPU, một mainboard mới sáng bóng và bạn cũng đủ may mắn để sở hữu một chiếc card đồ họa mới vào năm 2021 trong bối cảnh có lẽ sự thiếu hụt GPU tồi tệ nhất trong lịch sử.

Tuyệt quá! Cái gì tiếp theo? Lấy tất cả các thành phần mới và kết hợp chúng lại với nhau để tạo ra một máy tính mới . Điều đầu tiên bạn cần làm là gắn CPU đó lên mainboard để làm cho PC của bạn trở nên sống động.

Xem thêm: Thu mua laptop cũ

Cách lắp đặt CPU trên mainboard

Cách lắp đặt CPU trên mainboard

Cách lắp đặt CPU trên mainboard

Lắp đặt một CPU giống như đưa bộ não vào máy tính của bạn. May mắn thay, đó là một nhiệm vụ khá đơn giản và không cần phải căng thẳng. Chúng tôi ở đây để hướng dẫn bạn qua quy trình để đảm bảo mọi thứ đều đúng vị trí. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước và giải thích cách lắp đặt CPU trên mainboard.

Điều kiện tiên quyết: Mọi thứ bạn cần

Nếu bạn đã quyết định bắt đầu xây dựng PC của mình, thì rất có thể bạn đã chọn được tất cả các bộ phận cần thiết. Nếu không, thì bây giờ là lúc để làm điều đó. Bạn thực sự chỉ cần CPU và mainboard để thực hiện các bước được đề cập trong hướng dẫn này. Nhưng chúng ta sẽ xem xét một số thứ khác mà bạn có thể muốn nắm bắt trước khi bắt đầu bước xây dựng PC này:

Keo tản nhiệt: Bạn sẽ cần một miếng dán tản nhiệt sau khi lắp đặt CPU, nhưng thật tốt nếu bạn có nó bên cạnh trong quá trình này.

Bộ làm mát CPU: Không cần phải nói rằng bạn cần một bộ làm mát CPU để đảm bảo duy trì sản lượng nhiệt của CPU. Đây không phải là tùy chọn và bạn cần một số loại bộ làm mát CPU – bộ làm mát bằng quạt hoặc bộ làm mát bằng chất lỏng. Điều này không phụ thuộc vào nhà sản xuất CPU, hiệu suất của nó hoặc thế hệ CPU. CPU sẽ không hoạt động nếu không có bộ làm mát và nó gần như ngay lập tức bị hỏng do nhiệt độ tỏa ra cao.

Mainboard tương thích: Không phải tất cả CPU đều hoạt động với tất cả các mainboard trên thị trường. Rất nhiều CPU rơi vào các Socket CPU khác nhau trên bo mạch và chúng cũng cần các chipset chuyên dụng và tương thích để hoạt động. Chẳng hạn, Intel Core i5-12600K sẽ chỉ hoạt động với một trong các mainboard Z690 trên thị trường. Các mainboard Z690 này có Socket CPU LGA 1700 mới và chúng cũng mang chipset Z690 mới cho các chip mới. Ví dụ, chip AMD Ryzen 5000 series yêu cầu Socket CPU AM4 và chúng chỉ hoạt động với chipset X570, B550, B450, v.v.

Và đó là khá nhiều cho các điều kiện tiên quyết. Lắp đặt CPU là một hoạt động không cần thiết, vì vậy bạn không cần bất kỳ công cụ nào, chỉ cần trong quá trình này.

Cách lắp đặt CPU trên mainboard: Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu

Lưu ý: Toàn bộ quá trình lắp đặt CPU trên mainboard sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn thực hiện bên ngoài vỏ PC. Điều đó mang lại cho bạn nhiều không gian hơn để làm việc thay vì phải hạn chế bản thân với không gian hạn chế bên trong khung máy. Nếu bạn đang lắp đặt một CPU mới cho một case hiện có, thì chúng tôi khuyên bạn nên tháo mainboard trước.

Điều đầu tiên bạn nhìn thấy khi xác định vị trí Socket CPU trên mainboard là cánh tay kim loại bên cạnh Socket được gắn vào vỏ Socket. Kéo nhẹ cánh tay này ra khỏi Socket để nâng nó lên. Cánh tay sẽ nâng lên hoặc rời khỏi vỏ kim loại hoặc khung cùng với nó để lộ ra Socket trống.

Mở cánh tay sắt phía trên Socket

Mở cánh tay sắt phía trên Socket

Bước tiếp theo là đặt CPU vào Socket CPU trên mainboard. Tốt nhất bạn chỉ nên chạm vào các cạnh của CPU khi cầm nó. Tránh chạm vào mặt dưới hoặc thậm chí là nắp kim loại. May mắn thay, hầu như luôn có một chỉ báo trên cả CPU cũng như Socket sẽ giúp bạn căn chỉnh chúng đúng cách. Tìm một chỉ báo hình tam giác nhỏ trên góc của CPU và Socket và căn chỉnh chúng đúng cách.

Chỉ nên giữ bên cạnh của CPU

Chỉ nên giữ bên cạnh của CPU

Sau khi được lắp đúng cách, CPU sẽ nằm phẳng trên Socket mà không cần phải tác động lực hay áp lực nào.
Bước tiếp theo là hạ khung kim loại xuống con chip. Về cơ bản, bạn đang đẩy cánh tay kim loại trở lại vị trí ban đầu. Điều này sẽ đòi hỏi một số lực, nhưng hãy cẩn thận với nó. Nhấn cánh tay kim loại trở lại và nhét nó vào. Thao tác này sẽ khóa CPU của bạn tại chỗ.

Đặt CPU vào khớp một cách ngay ngắn

Đặt CPU vào khớp một cách ngay ngắn

Đối với CPU AMD, quá trình này về cơ bản giống nhau. Tuy nhiên, thường không có vỏ hoặc khung kim loại trong mainboard AMD. Tuy nhiên, khi nâng cánh tay kim loại lên sẽ làm trượt Socket một chút. Sau đó, bạn sẽ cẩn thận căn chỉnh CPU trên Socket để thả nó vào. Đẩy cánh tay kim loại và gài nó vào để cố định chip vào đúng vị trí.

Cách lắp đặt CPU: Những kết luận cuối cùng

Khi bạn đã hoàn tất việc lắp đặt CPU và tất cả các thành phần cốt lõi khác trên mainboard bao gồm RAM , SSD , GPU, v.v., hãy thả mainboard vào bên trong thùng máy để tiếp tục quá trình. Cuối cùng, bạn sẽ phải bôi keo tản nhiệt và lắp bộ làm mát CPU trước khi hoàn thiện quá trình xây dựng. Bạn có thể tham khảo bài viết cách dán keo tản nhiệt cho CPU để hiểu chi tiết về nó.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cách lắp đặt CPU trên mainboard

Leave a Reply

Call Now Button