Khái niệm Pixel, độ phân giải, DPI, Raster và vector

Chúng ta sẽ đi qua lần lượt các khái niệm Pixel, độ phân giải, DPI, Raster và vector trong bài viết này. Đây là những khái niệm mà một khách hàng in ấn cần biết nhất.

Để có những bức ảnh tốt hay đủ lớn. Những sản phẩm in đạt chất lượng tốt nhất. Hãy tham khảo bài viết khái niệm Pixel, độ phân giải, DPI, Raster và vector này nhé.

Xem thêm: Dịch vụ in giá rẻ của chúng tôi.

Khái niệm Pixel, độ phân giải, DPI, Raster và vector

Đầu tiên ta sẽ tìm hiểu về Pixel nói cách khác đó chính là độ phân giải.

Pixel (Điểm ảnh)

Pixel chắc chắn là điều bạn đã nghe nói, và có khả năng bạn quen thuộc với chúng. Pixel tên xuất phát từ cụm từ “picture element” (picture + element = pixel). Chúng là đơn vị nhỏ nhất trên lưới mô tả hình ảnh và chúng có thể tròn hoặc hình vuông. Hãy nghĩ về chúng như các nguyên tử của hình ảnh. Điểm ảnh được đo bằng số pixel trên inch hoặc ppi. Càng nhiều pixel mỗi inch, hình ảnh của bạn càng sắc nét sẽ xuất hiện. Ngược lại, ít pixel hơn mỗi inch, bạn càng có nhiều khả năng gặp phải pixelation – khi bạn có thể thấy cạnh của mỗi pixel.

Một số điều quan trọng cần nhớ về pixel: Bạn thực sự không thể sửa đổi số pixel trong hình ảnh. Bạn có thể cố định lại mẫu hình ảnh. Nhưng điều này không được khuyến nghị và không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tốt nhất.

Bạn có thể thay đổi kích thước hình ảnh. Điều đó có nghĩa là thay đổi kích thước thực tế của mỗi pixel. Nhưng suy nghĩ về nhu cầu pixel từ đầu sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Thông thường, một ứng dụng sẽ hỏi kích thước của canvas hoặc artboard bạn muốn tạo khi bạn bắt đầu làm việc trên một sản phẩm và bạn có thể chỉ định kích thước bằng pixel hoặc inch.

Cũng nên nhớ rằng ppi cần thiết cho hình ảnh kỹ thuật số và in ấn là rất khác nhau. Hình ảnh kỹ thuật số được tìm thấy trên internet thường có khoảng 72 ppi. Điều này là hoàn toàn không đủ để in một hình ảnh mở rộng và một phần lý do tại sao những hình ảnh internet bạn in như lịch treo trên tường thì nó rất mờ hoặc nhỏ.

Độ phân giải (Resolution)

Khi thảo luận về in ấn, độ phân giải (hoặc độ phân giải hình ảnh) có nghĩa là số lượng điểm ảnh trên mỗi inch vuông giấy in. Độ phân giải tiêu chuẩn cho hình ảnh được in là 300 ppi. Điều này có nghĩa là khi bạn in 4 × 6, bạn nên có 1200 × 1800 pixel.

Độ phân giải đóng vai trò quan trọng về việc bản in của bạn có trở nên chuyên nghiệp hay không. Một lần nữa, đây là một cái gì đó để nhận thức được khi bắt đầu một sản phẩm mới. Ví dụ: nếu bạn biết rằng kết quả cuối cùng cần phải được in kích thước lớn. Hãy đảm bảo bạn đã cho phép đủ pixel trong bản vẽ của mình để phóng to hình ảnh mà không làm giảm chất lượng. Nếu bạn không chắc chắn, tốt nhất là nên xóa thêm một chút pixel.

DPI

Dấu chấm trên mỗi inch hoặc dpi, tương tự như pixel. Nhưng cho biết số lượng chấm mực được in trên mỗi inch. Con số này là độ phân giải của máy in và không được liên kết trực tiếp với hình ảnh của bạn. Mà thay vào đó là bản thân máy in.

Dpi càng cao, chất lượng hình ảnh càng mượt mà và càng tốt. Máy in hoặc dịch vụ in bạn sử dụng thường sẽ chỉ định độ phân giải cần thiết để tạo bản in chất lượng, nhưng 300 dpi là tiêu chuẩn.

Cách pixel, độ phân giải và dpi ảnh hưởng đến bản in của bạn có thể thay đổi từ máy in đến mực in. “Tìm cho mình một đối tác in tốt”. “Hoặc, nếu bạn có thiết lập in của riêng bạn. Một đối tác hiểu những gì bạn muốn tạo và có thể tư vấn cho bạn.”

Có mối quan hệ với đối tác in có thể giúp tạo bản in phản ánh ý định ban đầu của của bạn chính xác như mong muốn.

Raster so với vector

Đi đến phần cuối của bài viết Khái niệm Pixel, độ phân giải, DPI, Raster và vector. Ta sẽ đến phần raster hay còn gọi là bitmap và ảnh vector.

Khái niệm Pixel, độ phân giải, DPI, Raster và vector

Khái niệm Pixel, độ phân giải, DPI, Raster và vector

Hình ảnh raster là hình ảnh bitmap

Hình ảnh được tạo thành từ pixel. Bạn biết chúng bằng tên như tiff, jpeg, hoặc gif. Photographs là một ví dụ điển hình của một hình ảnh raster. Vì chúng được tạo bằng pixel, bạn phải cẩn thận rằng tệp bạn muốn in được lưu ở độ phân giải đủ cao. Bạn phải cẩn thận hơn về các thông số kỹ thuật khi in chúng. Nhưng chúng rất cần thiết cho các bức ảnh và vẫn là tiêu chuẩn rộng rãi cho việc xuất bản web.

Hình ảnh vector

Hình ảnh vector này duy trì các cạnh sắc nét ở các mức thu phóng khác nhau.

Hình ảnh vector có nguồn gốc từ toán học. Có nhiều loại toán học khác nhau diễn ra đằng sau hình ảnh cho tất cả các vectơ – như điểm, hình dạng và nét.

Mỗi vector thực sự được tạo thành từ các điểm vô hình trên lưới. Các điểm được kết nối bằng phương trình toán học. Điều này có nghĩa là khi bạn mở rộng một vectơ có kích thước, toán học đằng sau. Chúng sẽ giữ cho mọi thứ sắc nét và đúng tỷ lệ. Vì lý do này, các vectơ được sử dụng phổ biến nhất cho các logo, loại, font chữ, clipart, vv. Chúng linh hoạt hơn nhiều so với đối tác pixelated của chúng. Và có thể dễ dàng thu nhỏ, điều này làm cho chúng trở nên tuyệt vời cho bất kỳ dự án nào tỉ lệ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Khái niệm Pixel, độ phân giải, DPI, Raster và vector

Leave a Reply

Call Now Button