Sửa lỗi máy tính mất âm thanh

Sửa lỗi máy tính mất âm thanh trên cả máy tính và laptop. Bài viết này chứa thông tin về những việc cần làm nếu bạn không nhận được âm thanh từ loa máy tính của bạn.

Sự cố âm thanh nhiều lúc sẽ khiến ta rất bực bội. Và để kiểm tra khi máy tính mất âm thanh. Bạn hãy xem các bước trong bài viết này nhé.

Sửa lỗi máy tính mất âm thanh

Những phần này nên được làm theo thứ tự vì chúng được viết theo cách mà bạn có thể xác định vấn đề của bạn thông qua quá trình loại bỏ.

Vấn đề về âm lượng

Ta sẽ đi qua máy tính để bàn và cả Laptop nhé.

Đã tắt loa máy tính để bàn

Bước này có thể có vẻ tầm thường, nhưng điều giải quyết vấn đề hoạt động tốt nhất khi bạn bắt đầu với những điều cơ bản. Sửa lỗi máy tính mất âm thanh bằng cách xác minh rằng núm âm lượng trên loa được bật đủ để tạo ra âm thanh.

Sửa lỗi máy tính mất âm thanh

Sửa lỗi máy tính mất âm thanh

Mỗi cặp loa với các nút bấm sẽ tăng âm lượng bằng cách xoay nó sang phải mà còn được gọi là chiều kim đồng hồ .

Laptop của bạn đã bị tắt loa

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay không được kết nối với loa ngoài. Hãy đảm bảo âm lượng được bật lên bằng cách sử dụng các nút điều khiển trên bàn phím. Các nút có thể (như trong hình bên trên), hoặc một chức năng thứ cấp của một phím khác; thường được chỉ báo bằng văn bản màu xanh lam và được kích hoạt bằng cách giữ phím Fn cùng một lúc.

Đảm bảo âm lượng trong phần mềm cũng được bật lên.

Một khía cạnh quan trọng của âm thanh trên một máy tính với loa ngoài. Đó là nó chủ yếu được kiểm soát bởi phần mềm .

Ví dụ, nếu âm lượng được hạ thấp hoặc tắt trong cài đặt phần mềm. Không quan trọng các nút bấm trên loa ngoài của bạn được bật lên cao đến mức nào. Các loa sẽ không tạo ra âm thanh. Do đó, người dùng nên xác minh cài đặt âm thanh trong phần mềm được bật đúng cách .

Sửa lỗi máy tính mất âm thanh bằng cách xem có bị tắt tiếng

Một sai lầm phổ biến khác là người dùng vô tình nhấn phím tắt trên bàn phím của họ. Để kiểm tra xem tắt tiếng có được bật hay không. Hãy nhìn vào phía dưới bên phải màn hình máy tính để bàn của bạn để tìm biểu tượng giống như một loa có ký hiệu “không” (hiển thị bên trên).

Loa không được kết nối đúng cách

Trên Laptop

Nếu bạn đang khắc phục sự cố máy tính xách tay. Hãy bỏ qua bước này vì bạn không thể xác minh kết nối loa máy tính xách tay.

Loa ngoài

Các thiết bị âm thanh kết nối với máy tính có cáp khác nhau và do đó sử dụng các cổng khác nhau. Trước tiên, hãy kiểm tra xem cáp loa của bạn có được kết nối đúng cách với card âm thanh ở mặt sau của máy tính hay không. Như được thấy trong hình bên phải, card âm thanh có nhiều giắc cắm. Loa phải được cắm vào đầu nối Line Out , thường được chỉ báo bằng hình ảnh của sóng âm thanh với mũi tên chỉ ra. Giắc cắm thường có màu xanh lá cây. Nếu loa của bạn kết nối qua USB, hãy cắm chúng vào bất kỳ cổng USB nào .

Mẹo: Ngay cả khi loa của bạn đã hoạt động trong quá khứ. Vẫn kiểm tra kết nối vì nó không phải là hiếm khi cáp bị kéo ra khỏi vị trí.

Đảm bảo cáp nguồn được kết nối với mặt sau của loa phù hợp hoặc trong một số trường hợp, loa siêu trầm . Hầu hết các loa đều có đèn LED nhỏ (sáng) cho biết loa đang bật hay tắt. Một trong những bạn đã bật loa (thường bằng cách sử dụng một nút hoặc bằng cách di chuyển núm âm lượng từ trái sang phải), kiểm tra xem ánh sáng có được sáng hay không. Nếu không có đèn LED, hoặc loa vẫn không nhận được điện và bạn đã kiểm tra kết nối nguồn, bạn có thể có nguồn điện bị lỗi.

Thiết bị phát playback mặc định trong Windows

Nếu máy tính của bạn có hệ điều hành Windows. Để sửa lỗi máy tính mất âm thanh, hãy đảm bảo thiết bị phát playback chính xác được đặt làm thiết bị mặc định cho đầu ra âm thanh. Nếu thiết bị phát playback không được đặt làm thiết bị mặc định, âm thanh sẽ không xuất hiện trên thiết bị mong muốn (tức là loa hoặc tai nghe).

 1. Mở Control Panel .
 2. Nhấp hoặc nhấp đúp vào biểu tượng Hardware and Sound hoặc Sound.
 3. Trong Windows XP trở lên, hãy nhấp vào Manage audio devices trong Sound .
 4. Trong cửa sổ Sound, trên tab Playback , tìm mục nhập cho loa được kết nối với máy tính của bạn.
 5. Nhấp chuột phải vào mục nhập của loa và chọn Set as Default Device .
 6. Nhấp vào OK ở cuối cửa sổ Sound để lưu thay đổi cài đặt.

Thiết lập loa Windows

Nếu bạn đang chạy Microsoft Windows, hãy đảm bảo cài đặt loa chính xác bằng cách thực hiện theo các bước bên dưới.

 1. Mở Control Panel .
 2. Nhấp hoặc nhấp đúp vào biểu tượng Hardware and Sound hoặc Sound.
 3. Trong Windows XP trở lên, hãy nhấp vào Manage audio devices trong Sound .
 4. Trong cửa sổ Sound, trên tab Playback nhấp vào nút Configure.
 5. Nếu loa vẫn không hoạt động sau khi định cấu hình và kiểm tra chúng. Hãy nhấp đúp vào Speaker trên tab Playback để hiển thị Speaker Properties .
 6. Xác minh tất cả các cài đặt và sau đó kiểm tra trên tab Advanced.
 7. Sau khi tất cả thay đổi, nhấp vào Apply rồi nhấp OK trong mỗi cửa sổ thích hợp trước khi đóng chúng.

Tệp hệ thống Windows bị hỏng

Có thể các tệp hệ thống Windows bị hỏng vì bất kỳ lý do nào. Nếu các tệp hệ thống chịu trách nhiệm về đầu ra âm thanh bị hỏng, máy tính có thể ngừng phát ra âm thanh thuộc bất kỳ loại nào.

Nếu máy tính đã phát ra âm thanh gần đây, nhưng hiện tại không phải là bạn có thể thử khôi phục Windows về điểm trước đó khi âm thanh hoạt động. Nếu các tệp hệ thống Windows bị hỏng là nguyên nhân của sự cố âm thanh. Hãy khôi phục Windows về một điểm khi âm thanh hoạt động sẽ giải quyết được sự cố.

Mẹo: Sao lưu các tệp cá nhân của bạn trước khi kích hoạt điểm khôi phục Windows.

Card âm thanh hỏng

Nếu vấn đề không liên quan đến phần mềm, nó có thể là vấn đề phần cứng. Giống như bất kỳ thành phần phần cứng nào khác trong máy tính, thiết bị tạo âm thanh có thể bị lỗi. Đảm bảo card âm thanh của máy tính hoạt động bình thường bằng cách kết nối một cặp loa hoặc tai nghe khác với máy tính.

Lưu ý: Không kiểm tra âm thanh thông qua game hoặc chương trình khác. Thay vào đó, hãy xem đĩa CD hoặc tệp âm thanh có hoạt động không. Một chương trình hoặc trò chơi có thể có các vấn đề liên quan đến âm thanh của riêng nó mà không liên quan đến card âm thanh.

Nếu một cặp loa hoặc tai nghe khác cũng không hoạt động. Card âm thanh của bạn có thể gặp sự cố

Loa hỏng

Cuối cùng, nếu không có đề xuất nào ở trên khắc phục được sự cố, nhưng việc kết nối một cặp loa hoặc tai nghe khác đã hoạt động, loa hỏng. Cách sửa lỗi máy tính mất âm thanh trong trướng hợp này, chúng tôi đề nghị bạn liên hệ với người bán loa hoặc máy tính để thay thế mới nếu chúng vẫn đang được bảo hành. Nếu không, bạn có thể mua một cặp loa mới và kết nối chúng với máy tính của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Sửa lỗi máy tính mất âm thanh

Leave a Reply

Call Now Button